Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump có thể cử con rể của ông làm người đàm phán xây dựng thỏa thuận hòa bình giữa Palestine và Israel.

Ong Trump cho re quy lam dac su My tai Trung Dong? - Anh 1

Ông Donald Trump luôn tin tưởng con gái và chàng rể Jared Kushner

Ông Donald Trump đã nói ông "quyết tâm" tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine và nói thêm rằng ông sẽ bổ nhiệm con rể của mình thành phái viên Trung Đông để giúp đỡ xây dựng thỏa thuận này.

Tổng thống mới đắc cử cũng khẳng định cả hai phía Israel và Palestine sẽ phải chấp nhận "nhượng bộ một thứ gì đó" để xây dựng thỏa thuận hòa bình.

"Tôi rất muốn làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine, đó sẽ là một thành tích tuyệt vời nếu tôi làm được. Rất nhiều người nói với tôi rằng tôi không thể làm được điều này. Tôi không đồng ý với họ. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể tạo nên hòa bình", ông Trump nói với New York Timesngày 22.11.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump bày tỏ mong muốn xây dựng một nền hòa bình cho Palestine và Israel. Hồi tháng ba, trong hội nghị thường niên của American Israel Public Affairs Committee, một nhóm vận động hành lang nổi tiếng của người Israel tại Mỹ, ông Trump đã lên án việc Liên Hợp Quốc cố "áp đặt" một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Palestine và nhiều nước đồng minh của họ đã nhiều lần kêu gọi Liên Hợp Quốc chặn không cho Israel chiếm đóng Bờ Tây, coi như đây là điều kiện tiên quyết của cuộc đàm phán.

Một phóng viên của New York Times đã đăng lên mạng xã hội thông tin rằng ông Trump cũng đã đề nghị con rể của ông là ông Jared Kushner làm trung gian hòa giải cho Israel và Palestine.

Ông Kushner là một người gốc Do Thái, có gia đình sống sót qua nạn diệt chủng của Phát xít Đức và là một người ủng hộ mạnh chính phủ Israel.

Theo ông Trump, con rể của ông "có thể sẽ rất hữu ích" trong việc xây dựng một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ông Kushner dù là một người có tầm ảnh hưởng rất lớn tới cha vợ, cũng như là một cộng sự tâm phúc của ông Trump nhưng khó có thể có vị trí chính thức trong chính quyền mới vì Luật Chống gia đình trị. Tuy nhiên, ông Trump từng cho biết rằng ông sẽ chọn chàng rể quý làm "đặc phái viên" tới một khu vực trên thế giới.

Thiên Hà