Hàng loạt các thông tin lan truyền trên mạng với nội dung ca ngợi Donald Trump, hoặc hạ bệ đối thủ của ông là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần vào chiến thắng của vị tỷ phú bất động sản.

Ong Trump chien thang nho thong tin gia tren Facebook? - Anh 1

Theo BuzzFeed, các bảng thống kê cho thấy những trang đưa tin giả mạo trên Facebook tiếp cận được nhiều người đọc hơn so với lượng tương tác của 19 hãng tin lớn uy tín gội lại. Ngoài ra, trong số 20 bản tin bịa đặt trên Facebook đạt tương tác cao nhất (8.710.000 shares, tương tác và bình luận) trong khoảng trong 3 tháng vừa qua, phần lớn có nội dung ủng hộ ông Trump. Thậm chí một bản tin giả về việc Giáo hoàng Francis lên tiếng ủng hộ ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đạt tới gần 1 triệu tương tác.

Mới đây, một người chuyên tạo tin giả và lan truyền chúng trên Facebook, Paul Horner, 38 tuổi đã tiết lộ rằng mình có thể đã góp phần giúp ông Trump chiến thắng. Horner tạo các trang tin giả ăn theo những hãng tin uy tín với giao diện tương tự, như abcnews.com.co nhái abcnews.go.com… cùng các trang Fanpage để chia sẻ link bài của những website giả mạo này.

Một số tin tức sai sự thật do Horner tạo ra, có lợi cho ông Donald Trump như “Người Amish ở Mỹ cam kết bỏ phiếu chọn Trump”, “Người biểu tình phản đối Trump được trả tiền và dàn xếp”, “Tổng thống Obama ký sắc lệnh cấm hát quốc ca tại các sự kiện thể thao toàn quốc”… được dân mạng chia sẻ hàng loạt, trong đó có cả con trai của ông Trump và cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông. Các đường dẫn đến bài viết giả còn xuất hiện ngay ở những kết quả đầu tiên trong bộ lọc tìm kiếm của Google và Facebook.

Ong Trump chien thang nho thong tin gia tren Facebook? - Anh 2

Các tin giả về ông Trump lan truyền trên mạng

Mặc dù nhiều thông tin có vẻ hết sức phi lý, song những người ủng hộ ông Trump dường như không hề để tâm đến việc xác thực lại thông tin. Horner cho biết: “Người ta chỉ đọc lướt rất nhanh chứ ít ai kiểm tra lại độ tin cậy của tin tức. Đây chính là cách giúp ông Trump đắc cử. Khi vận động cử tri, ông ấy chỉ nói những điều mình muốn, nhưng mọi người lại tin hết, và cũng chẳng để tâm về những ý kiến chỉ ra rằng sự bất ổn trong phát ngôn của ông Trump”.

Horner khẳng định mình rất ghét ông Trump và không muốn ông đắc cử, vì thế nên cố tình bịa đặt tin tức để làm rối loạn bộ máy của ông, nhưng hóa ra lại đang giúp đỡ vị tỷ phú đắc cử. Tuy nhiên, khẳng định này của anh ta bị cho là không đáng tin cậy.

Paul Horner cũng cho rằng nhiệm kỳ Tổng thống của Trump sẽ khiến công việc của anh ta thuận lợi hơn, bởi mặc dù các tin tức về Trump có đáng ngờ như thế nào thì cũng vẫn có người tin theo. Người này cũng tiết lộ, công việc tạo tin giả trên Google AdSense mang lại cho anh ta khoảng 10.000 USD mỗi tháng.

Ngoài Paul Horner, còn rất nhiều người khác được cho là đứng đằng sau các thông tin giả mạo lan truyền trên mạng internet. Ví dụ, trên trang thepoliticalinsider.com nhái theo businessinsider.com, các thông tin sai sự thật bôi nhọ bà Hillary Clinton như “WikiLeaks xác nhận Hillary bán vũ khí cho IS”, “Hillary bị loại khỏi bất kỳ chức vụ nào của chính phủ”… Nhận thấy những hiện tượng này, thời gian gần đây, Facebook và Google đều cho biết sẽ tìm cách xiết chặt cơ chế loại bỏ những trang tin giả mạo khỏi bộ lọc tìm kiếm.

Ứng dụng "Fake News Alert" được sáng tạo bởi phóng viên Brian Feldman của tạp chí New york, kết hợp cùng đội ngũ kỹ sư của Chrome có chức năng xác định và lọc bỏ các thông tin lừa đảo trên Facebook.

"Fake News Alert" hoạt động dựa trên một danh sách các trang web có khả năng chứa thông tin sai lệch được trình bày dưới dạng tin tức do một Giáo sư nghiên cứu ruyền thông tổng hợp, trong đó bao gồm các trang web như Breitbart, InfoWars, ClickHole.

Ứng dụng có thể tải về qua Cửa hàng Chrome Trực tuyến.

Theo BuzzFeed