Ngày 20/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc tướng về hưu 4 sao có biệt danh “chó điên” James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ong Trump can nhac ai cho vi tri Bo truong Quoc phong My? - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump cân nhắc tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
(Ảnh: NBC)

Viết trên Twitter cá nhân, Trump chia sẻ: “Tướng James ‘Mad Dog’ Mattis, người đang được cân nhắc cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng đã có màn thể hiện rất ấn tượng vào hôm qua. Một viên tướng thực thụ”.

Theo CNN, chiều ngày 19/11, ông Trump và tướng Mattis đã có cuộc gặp mặt kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ tại thị trấn Bedminster, bang New Jersey.

Một quan chức trong quá trình chuyển giao quyền lực của Trump cho biết đó là một cuộc gặp quan trọng và tướng Mattis có thể là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Được biết, Tướng 4 sao Mattis, còn có biệt danh "chó điên” đã phục vụ trong quân đội Mỹ 44 năm. Ông là một người dày dặn kinh nghiệm và từng chỉ huy một lực lượng đặc nhiệm tiến vào miền nam Afghanistan năm 2001 và tham gia cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Trận đánh ấn tượng nhất của ông là lãnh đạo lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tiến vào thành phố Falluja năm 2004 – đây là trận đánh đẫm máu nhất trong cuộc chiến tranh Iraq và từ trận đánh này biệt danh “Mad Dog” (Chó điên) đã gắn liền với ông.

Tuy nhiên vào năm 2005, ông đã nhận nhiều chỉ trích khi tuyên bố rằng “bắn giết ai đó là một điều thú vị” khi xử phạt các binh sĩ ở San Diego.

Ngoài phục vụ trong quân đội Mỹ, tướng Mattis từng chỉ huy một đơn vị chiến lược thuộc NATO ở thành phố Norfolk, bang Virginia.

Tháng 8/2010, Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm tướng Mattis làm tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương.

Tháng 5/2013, ông về hưu. Sau khi giải ngũ, tướng Mattis làm cố vấn cho Viện Hoover về chiến tranh, cách mạng và hòa bình.

CNN cho biết việc ông Trump quyết định lựa chọn ông Mattis vào vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ đối mặt với rào cản về mặt pháp lý bởi một sỹ quan về hưu phải cởi bỏ bộ quân phục ít nhất 7 năm trước khi đảm nhiệm vị trí ở Bộ Quốc phòng.

Như vậy, tướng Mattis sẽ phải được Quốc hội Mỹ cho miễn áp dụng quy định trên. Tuy nhiên trong bối cảnh đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, việc bổ nhiệm ông Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng có thể sẽ được thông qua.

Tú Anh