Trong thông điệp trực tiếp gửi đến Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, Triều Tiên yêu cầu Mỹ đánh giá lại vị thế của Bình Nhưỡng và chấm dứt “chính sách thù địch lỗi thời”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 21/11 đã công bố một tài liệu dài 9 trang với 6.800 chữ được xem là thông điệp trực tiếp gửi đến Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ đánh giá lại vị thế của Bình Nhưỡng và chấm dứt “chính sách thù địch lỗi thời”.

'Ong Trump can cham dut chinh sach thu dich loi thoi voi Trieu Tien' - Anh 1

Triều Tiên yêu cầu ông Trump chấm dứt "chính sách thù địch lỗi thời".

Theo đó, chính sách "kiên nhẫn một cách có chiến lược" của Chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama trong những năm qua đã hoàn toàn thất bại. Chính quyền Bình Nhưỡng tái khẳng định lập trường rằng phát triển hạt nhân là một lựa chọn chính đáng nhằm đối phó với chính sách thù địch của Washington.

Triều Tiên cũng liệt kê một loạt các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn và các biện pháp cấm vận đối với nước này của Washington và cho rằng đó nguyên nhân khiến căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên là do Mỹ theo đuổi chính sách thù địch, cũng như mối đe dọa tấn công hạt nhân chống lại Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cho rằng chính phủ Mỹ cần phải có một cách tiếp cận mới đối với nước này trong nhiệm kỳ tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump và yêu cầu Mỹ phải đánh giá đúng về vị thế "nay đã khác" của Triều Tiên, từ đó rút lại các chính sách thù địch.

Trước đó, nhà nghiên cứu người Triều Tiên Han Yong-muk viết trong bài xã luận đăng trên trang tin DPRK Today rằng ông Trump được xem là "ứng viên tổng thống Mỹ trong mơ" đối với Triều Tiên, hoặc ít nhất là với các lãnh đạo Triều Tiên.

Thu Phương (Theo Yonhap)