Khi được hỏi về chiến lược Mỹ sẽ làm để giúp Syria, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tỏ ra không hề am hiểu và có phần trả lời chung chung, quẩn quanh.

Ong Trump boi roi khi bi hoi ve chien luoc tai Syria - Anh 1

Ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton (ảnh, phải) và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump (ảnh, trái) trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề cập đến cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm tại Syria, ngay sau khi người dẫn chương trình Raddatz nói về các cuộc giao tranh đẫm máu gần đây xảy ra tại Aleppo và hỏi ý kiến hai ứng viên sẽ làm gì để giải quyết thực trạng đó, ứng viên bên phe đảng Dân chủ Clinton ngay lập tức thể hiện sự am hiểu của mình về vấn đề. Bà Clinton cho rằng hiện trạng tại Syria là một thảm họa, và cáo buộc những nỗ lực của lực lượng không quân Nga hiện nay chỉ chăm chăm vào việc giành lại Aleppo mà không hề chú ý đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bà nhấn mạnh “sự tham vọng” từ phía Nga khi muốn giữ ông Assad làm Tổng thống, và kêu gọi nước Mỹ phải liên kết chặt chẽ với các đồng minh hiện tại. Tuy nhiên, ngoại trừ lực lượng huấn luyện và đặc nhiệm, bà Clinton sẽ không sử dụng bộ binh trên đất Syria và quyết tâm đánh đuổi IS ra khỏi Syria.

Trái ngược lại, đối thủ bên phe Cộng hòa Donald Trump tỏ ra ngập ngừng và có phần trả lời chung chung, quẩn quanh. Ông Trump cáo buộc “mọi thứ bà Clinton làm khi còn giữ chức Ngoại trưởng đều là sai lầm và thảm họa. Bà ta thậm chí không biết những kẻ khủng bố là ai ?” và cho rằng thỏa thuận Iran là điều ngu ngốc nhất từ trước tới nay.

Khi bị nữ dẫn chương trình Raddatz lặp lại câu hỏi nói kỹ về những chiến lược ông sẽ làm tại Syria thì ông Trump chỉ nói qua qua có “200 tướng lĩnh” và sẽ “thay đổi mọi thứ” trong chiến dịch này. Nói đến lời tuyên chiến muốn "chạm trán với Nga" trước đó của Phó tướng Mike Pence về việc nếu như Nga tiếp tục không kích tại Syria, Mỹ sẽ chuẩn bị sử dụng lực lượng quân sự chống lại, ông Trump trả lời: "Tôi và ông ấy chưa hề nói chuyện, nhưng tôi không đồng ý chiến lược đó".

Hồng Hạnh (theo Guardian)