Được biết đến như một người cực lực phủ nhận biến đổi khí hậu nhưng mới đây, tỉ phú – Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông sẽ nghĩ lại về tác động của biến đổi khí hậu đến con người.

Ong Trump bat ngo thay doi quan diem ve bien doi khi hau - Anh 1

Ông Donald Trump (ảnh AP)

Năm 2012, ông Donald Trump từng viết trên Twitter rằng khái niệm nóng lên toàn cầu được Trung Quốc tạo ra để giảm sự cạnh tranh của nền sản xuất Mỹ. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump từng nhiều lần gọi biến đổi khí hậu là trò lừa bịp và dọa sẽ rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris.

Tuy nhiên trong cuộc trò chuyện với các nhà báo hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ đắc cử cho biết ông sẽ xem xét lại vấn đề này.

“Tôi nghĩ rằng có vài mối liên hệ giữa hoạt động của con người và biến đổi khí hậu. Một vài, vài thứ thôi. Chủ yếu phụ thuộc vào việc sự ảnh hưởng tác động bao nhiêu” – ông Trump nói. Ông cũng cho biết mình sẽ vẫn giữ tư duy mở về việc có rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận khí hậu quốc tế hay không.

Travis Nichols, một phát ngôn viên của Hòa bình xanh, nói với The Independent rằng dủ ông Trump đã có một chút thay đổi cách nghĩ nhưng động thái bổ nhiệm hàng loạt người phủ nhận biến đổi khí hậu và nhóm người chuyên vận động hành lang ngành công nghiệp dầu đủ để thấy chính quyền của ông Trump vẫn sẽ quay lưng với khí hậu.

Trước đó trong chiến dịch tranh cử, ông Trump khẳng định sẽ bảo vệ ngành công nghiệp truyền thống như khai thác than và nhạo báng yêu cầu đầu tư vào năng lượng thay thế của bà Hillary Clinton. Nhưng vừa qua, chính ông Trump lại khẳng định tầm quan trọng của năng lượng sạch. Có lẽ chúng ta phải chờ đến khi ông Trump trực tiếp điều hành nước Mỹ mới biết thực sự chính sách của ông trước những vấn đề quan trọng.

Thế Dương (theo Independent)