Trùm khủng bố cao cấp của IS lên tiếng kêu gọi các chiến binh cảm tử không đầu hàng và khiến máu của những kẻ vô thần chảy thành sông.

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi hôm 3/11 tung đoạn ghi âm bày tỏ niềm tin vào chiến thắng ở thành trì Mosul đối với những chiến binh Hồi giáo.

“Không được rút lui”, Abu Bakr al-Bagadadi ra lệnh cho các phần tử khủng bố.

"Giữ chặt mảnh đất này bằng tất cả sẽ dễ dàng hơn gấp ngàn lần so với rút lui trong nhục nhã”, trùm khủng bố nói trong đoạn băng.

Ong trum thach lien quan My huyet chien Mosul - Anh 1

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Bagadadi.

“Cuộc chiến tranh và thánh chiến vĩ đại mà Nhà nước Hồi giáo đang tham dự ngày hôm nay chỉ tăng thêm niềm tin của chúng ta, niềm tin của Thánh Allah. Và chúng ta tin rằng điều này là khúc dạo đầu của chiến thắng” - Al-Baghdadi nói.

Trong đoạn ghi âm, hắn kêu gọi người dân tỉnh Nineveh - Iraq đứng lên chiến đấu với “kẻ thù của Thánh Allah”, khuyến khích các chiến binh cảm tử “thắp sáng đêm của những kẻ vô thần, tàn phá đất đai và khiến máu bọn chúng chảy thành sông”.

Đây là thông điệp đầu tiên của Al-Baghdadi kể từ khi liên minh Iraq phát động chiến dịch tái chiếm thành phố này hôm 17/10.

Hãng tin Amaq có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) mới đây cũng đăng tải đoạn video cho thấy tinh thần chiến đấu chống lại quân đội chính phủ Iraq và lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq.

Trong video, phiến quân IS được cho là giao chiến với các lực lượng Iraq ở vùng ngoại ô Kokjali, phía đông Mosul, theo Reuters.

Một chỉ huy lực lượng Iraq cho biết họ đã áp dụng lệnh giới nghiêm với khu vực ngoại ô phía đông Mosul để bảo vệ dân thường khỏi đạn pháo IS.

Video: IS tung video giao chiến với quân đội Iraq ở Mosul

Tờ The Los Angeles Times dẫn lời trung tá Ali Hussein Fadil, một trong những chỉ huy của cánh quân tiến chiếm Gogjali, cho biết nhờ các đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu mà họ có thể vượt qua hàng rào phòng thủ của IS, chủ yếu bao gồm hàng chục xe hơi cài bom để sẵn ở rìa thành phố.

Nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm sắp tới là tấn công từ bên trong với mục tiêu “mở toang cửa” Mosul cho quân chủ lực tiến vào.

“Giờ đây mới bắt đầu giai đoạn giải phóng thật sự Mosul. Chúng tôi đang hợp lực với các đơn vị bộ binh để cùng tiến công”, Tư lệnh CTS Taleb Sheghati al-Kenani tuyên bố.

“Trận chiến này vô cùng khó khăn và những ngày tới càng khó khăn gấp bội với chúng tôi”, ông nói. Giới chức Iraq và liên quân quốc tế ước tính còn khoảng 4.000 tay súng IS đang cố thủ bên trong Mosul.

Hôm 2/11, Chánh văn phòng của thủ lĩnh chính quyền tự trị người Kurd ở Iraq Masoud Barzani, ông Fuad Hussein, tiết lộ Al-Baghdadi đang bị bao vây ở TP Mosul.

Ông Hussein khẳng định chính quyền tự trị người Kurd nhận được nhiều nguồn tin cho thấy thủ lĩnh tối cao IS đang ẩn náu tại TP Mosul. Ông cho rằng nếu hắn bị giết, toàn bộ cái gọi là “Đế chế Hồi giáo” sẽ sụp đổ.

Theo quan chức này, Al-Baghdadi đã lẩn trốn suốt 8-9 tháng qua và đang phụ thuộc vào các chỉ huy IS ở Mosul cũng như Tal Afar, thành phố nằm về phía Tây Mosul.

Ong trum thach lien quan My huyet chien Mosul - Anh 2

Người dân mang cờ trắng trong khi quân đội Iraq tìm kiếm thánh viên IS ở ngoại ô Mosul. Ảnh: AP

Sự hiện diện của Al-Baghdadi có thể làm phức tạp và kéo dài chiến dịch tái chiếm Moul của liên minh do Iraq dẫn đầu bởi các tay súng IS sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ thủ lĩnh tối cao của chúng.

Ông Hussein cũng cho biết lực lượng bán quân sự người Kurd đã cảm thấy bất ngờ khi nhìn thấy số lượng đường hầm nhiều bất thường do IS đào làm nơi trú ẩn tại các ngôi làng xung quanh thành phố.

“Tốc độ sụp đổ của Mosul hiện phụ thuộc vào việc IS có phá hủy 5 cây cầu bắc qua sông Tigris hay không” – ông Hussein nhận định. Trước đó, lực lượng đặc biệt Iraq đã tiến vào Mosul, chiếm giữ một đài truyền hình ở bờ Đông con sông này.

Họ cũng đã vào được huyện Gogjali nằm trong khu vực giới hạn của thành phố. Thiếu tướng Sami al-Aridi, một chỉ huy của lực lượng đặc biệt Iraq, nói: “IS đang phản công trở lại. Chúng dựng các bức tường bê-tông để ngăn quân đội tiến vào khu phố Karama”.

Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cáo buộc lực lượng dân quân tham gia chiến dịch tái chiếm Mosul đang nhân cơ hội trả thù những người đàn ông và trẻ em trai ở một số ngôi làng lân cận.

AI cho hay những người bị tình nghi liên hệ với IS bị làm nhục, tra tấn và đánh đập công khai. Một trong các bộ lạc người Sunni tiến hành vụ trả thù là Sabawi Tribal Mobilisation.

Video: Lực lượng quân đội Iraq đánh chiếm làng Khabirat, phía Tây Nam Mosul

Ngọc Dương