(ĐVO) Ông Trần Xuân Giá khẳng định chưa nhận được thông tin hay quyết định nào liên quan đến việc bị khởi tố như một tờ báo đã đăng tin.

>

Sáng 21/9, một trang báo điện tử đưa thông tin ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố. “Ông Giá bị khởi tố để điều tra về hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Quyết định khởi tố đã được tống đạt và ông Giá được cho tại ngoại do sức khỏe yếu và nghiêm túc hợp tác với cơ quan điều tra”.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Tiền Phong trưa 21/9, ông Trần Xuân Giá khẳng định mình chưa nhận được thông tin hay quyết định nào liên quan đến việc bị khởi tố như tờ báo trên đã đăng tin.

Ông Giá cho biết, đến thời điểm này, ngoài việc đọc được thông tin trên báo chí, ông chưa trực tiếp nhận được thông tin về sự việc này. “ Tôi khẳng định hoàn toàn chưa nhận quyết định và chưa có ai nói về thông tin đó cả” – Ông Giá khẳng định một lần nữa. Ông giá cho biết, cũng vì chưa có thông tin chính thức nên “không có cảm xúc gì cả”.

Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB Trần Xuân Giá.

Trước đó, ông Trần Xuân Giá đã xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB vì “lý do sức khỏe” và đã được chấp thuận.

Phó tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại cho biết, ông Trần Xuân Giá bị bệnh ung thư và đã trải qua đại phẫu vào đầu năm, đến nay mọi người mới khuyên ông nghỉ ngơi.

Ông Trần Xuân Giá sinh năm 1939, tốt nghiệp cử nhân kinh tế, có bằng tiến sĩ kinh tế tại Liên Xô cũ. Từ 1966, là giảng viên tại ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội; từ 1981, phó chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước (hàm thứ trưởng); từ 1989, chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng (nay là Văn phòng Chính phủ); từ 1992, phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư); từ 1996, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đáng chú ý, năm 1980, ông Trần Xuân Giá được đề bạt vượt cấp lên làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước khi đang làm giảng viên đại học.

Từ năm 2003, ông Giá làm trưởng Ban Nghiên cứu của Thủ tướng về đổi mới chính sách kinh tế-xã hội và hành chính. Sau khi nghỉ hưu, từ tháng 11/2006, ông làm cố vấn HĐQT Ngân hàng ACB, sau đó làm chủ tịch HĐQT từ tháng 3/2008.

Ông Trần Xuân Giá là người chủ trì dự thảo Luật Doanh nghiệp được các nhà làm luật và cồng động doanh nghiệp lúc đó đánh giá rất cao, vì hướng tới môi trường hoạt động công bằng giữa các doanh nghiệp.

Trả lời về quyết định làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, ông Giá cho biết, ông đã từng “ra điều kiện” cho ACB, nếu ông làm Chủ tịch HĐQT thì mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải theo luật chứ không được theo bất cứ một mối quan hệ nào.

“Tôi là người chủ trì dự thảo Luật Doanh nghiệp, theo tinh thần đó, tôi không thể làm điều gì trái với những gì mà mình mong muốn xã hội làm”, ông Trần Xuân Giá khẳng định.

ĐANG ĐỌC NHIỀU: