Hậu Giang là một trong số các tỉnh, thành được Trung ương đánh giá rất cao về công tác thực hiện tiếp nhận đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Những cách làm, việc chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh được người dân đồng tình rất cao. Phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với ông Trần Công Chánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang về vấn đề này…

Hậu Giang là một trong số các tỉnh, thành làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, theo ông, xuất phát điểm từ đâu? Xin ông cho biết những kết quả đạt được trong thời gian qua?

Ông Trần Công Chánh

Tỉnh Hậu Giang được tái lập đến nay được hơn 8 năm. Những năm qua, Hậu Giang tập trung phát triển kinh tế, chăm lo nâng cao cuộc sống người dân. Hàng loạt dự án được triển khai như: phát triển các cụm, khu công nghiệp, cụm tuyến dân cư, khu, cụm công nghiệp, các công trình, dự án chỉnh trang đô thị, dự án tái định cư,... Tất cả các công trình này đều liên quan đến đất đai, tức là liên quan đến người dân. Quan điểm được thống nhất từ tỉnh đến tận cơ sở là tất cả các công trình, dự án dù là thương mại hoặc phúc lợi công cộng đều phải đảm bảo tính công khai, dân chủ để người dân hiểu, nắm vững và đồng tình, sẵn sàng nhường lại phần đất mà bấy lâu nay gắn bó lâu đời với họ để cùng chăm lo cho sự phát triển.

Những trường hợp có đơn khiếu nại, UBND tỉnh giao cho Thanh tra tỉnh, phối hợp với các địa phương điều tra nắm rõ từng trường hợp, đề xuất cách giải quyết các trường hợp này theo pháp luật, đảm bảo chính sách an sinh xã hội, hợp tình, hợp lý. Kết quả cho thấy nhiều trường hợp cụ thể, như vụ đê bao Long Mỹ - Vị Thanh; vụ bờ kè Xà No; vụ bà Lý Thụ Nga (Long Mỹ)… có đơn khiếu kiện, khoảng 30 trường hợp do lịch sử để lại, kể cả do tranh chấp gia đình trong dòng tộc với nhau đều được các cấp chính quyền xem xét giải quyết. Gần đây, UBND các cấp tập trung giải quyết 27 trường hợp trong 528 trường hợp được Trung ương đánh giá cao và được sự đồng thuận rất cao của nhân dân. Do vậy, từ đầu năm đến nay, tình hình khiếu kiện ở Hậu Giang giảm khoảng hơn 40%.

Theo ông, đâu là bí quyết? Hiệu quả của nó ra sao?

Qua giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo những tháng đầu năm 2012, đã có trên 700 đơn khiếu kiện của công dân chủ yếu là các vấn đề giá cả bồi hoàn, tái định cư, tranh chấp đất đai trong dự án… Với tư cách là Chủ tịch UBND tỉnh, tôi đã trực tiếp chỉ đạo và cùng với Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố, các ngành chức năng xuống tận cơ sở xem xét từng trường hợp và đối thoại với dân. Mục tiêu an dân được đặt lên hàng đầu. Đoàn do tôi trực tiếp dẫn đầu đã đến huyện Vị Thủy, Long Mỹ, thị xã Ngã Bảy. Kết quả cho thấy sau khi trực tiếp đến địa phương, được nghe các cơ quan tham mưu và lãnh đạo các địa phương báo cáo và được đối thoại trực tiếp với người dân, nghe người dân trình bày, những vụ việc được giải quyết ổn thỏa.

Tôi đã chỉ đạo các ngành, địa phương khi người dân đến khiếu kiện, các cấp chính quyền không được quyền bác đơn của người dân. Chính quyền mà bác đơn của người dân thì họ đi đâu, dựa vào ai nữa? Tất nhiên cũng có một vài chuyện người dân đến khiếu kiện không đúng. Trách nhiệm của chúng ta phải giải thích cho bà con hiểu. Còn khi không đúng thẩm quyền giải quyết thì phải hướng dẫn cho bà con gửi đúng địa chỉ.

Sau những đợt gặp gỡ dân, nghe dân phản ánh, chúng tôi đều tổ chức họp lại để rút kinh nghiệm, đánh giá lại tình hình khiếu kiện trong dân. Vừa qua có một người dân ở Long Mỹ là bà Trần Thị Kim Hui (65 tuổi ngụ tại ấp 1, thị trấn Long Mỹ) tố cáo tham nhũng. UBND tỉnh đã kịp thời tặng bằng khen vì hành động dũng cảm về phòng chống tham nhũng và xử lý cán bộ sai phạm.

Theo tôi, cần tập trung thực hiện tốt việc tiếp công dân, nhất là ở cơ sở thì tình hình khiếu kiện vượt cấp, đông người sẽ không xảy ra. Tôi nghĩ trách nhiệm của chính quyền là phải vào cuộc một cách quyết liệt. Muốn giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cho tốt thì từng sự vụ, sự việc chúng ta phải làm tốt công tác điều tra, khảo sát, nắm tình hình cụ thể của từng đối tượng, từng cơ sở có như thế mới giải quyết sát hơn, còn ngồi một chỗ để giải quyết thì chắc chắn sẽ chưa thỏa đáng. Đối thoại với nhân dân là vấn đề rất bình thường, có gì phải né tránh, một người dân đến gặp cũng phải tiếp. Mới đây, có một cụ già 80 tuổi muốn được gặp riêng Chủ tịch, tôi yêu cầu sắp xếp lịch cho gặp ngay. Biết đâu những người dân đó họ lại hiến kế cho mình những cách làm hay thì sao.

Để phát huy tốt hơn nữa công tác "an dân”, thời gian tới địa phương có kế hoạch như thế nào và cần chấn chỉnh những mặt nào?

Để làm tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Kết luận của Bộ Chính trị, UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo bố trí lịch tiếp dân hàng tuần thống nhất trong toàn tỉnh. Đến nay vấn đề này được lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, thanh tra các cơ quan thực hiện một cách có hiệu quả. Thời gian gần đây chúng tôi đã thành lập đoàn công tác vận động quần chúng ở các khu, cụm công nghiệp, các khu dân cư, tái định cư, Đoàn này vừa có trách nhiệm giải quyết khiếu nại vừa làm công tác tư vấn giáo dục, tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Xin cảm ơn ông !

Q.Khánh – Q.Trung

Gửi cho bạn bè

Bản in