Ong Tony Blair lap to chuc 'Nuoc Anh Mo' chong chu nghia dan tuy - Anh 1

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (trái) trong một sự kiện ở thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã quyết định thành lập tổ chức với tên gọi "Nước Anh mở" (Open Britain) vào đầu năm 2017 nhằm mục đích chống sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở phương Tây hiện nay.

Ông Blair cho biết "Nước Anh mở" không phải là tổ chức chỉ tập trung vào các vấn đề của Xứ sở Sương mù và cũng không nhằm chống lại tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo ông Blair, "Nước Anh mở" sẽ tập trung tìm hiểu các vấn đề liên quan đến chính sách cứng, nguyên nhân khiến mức lương trì trệ, vấn đề di cư, thái độ chống giới tinh hoa và chống tiến trình toàn cầu hóa hiện nay trên thế giới.

Cựu Thủ tướng Blair khẳng định không có ý định tham gia vào các vấn đề chính trị nội bộ của Công đảng, đồng thời nhấn mạnh ông đã có cuộc thảo luận với cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg và đã mời một số chính khách tham gia tổ chức "Nước Anh mở."

Ông Blair cho rằng vấn đề Brexit là một thách thức lớn nhất đối với nền chính trị Anh, do đó, với tư cách là một cựu Thủ tướng, ông thấy mình có trách nhiệm nói lên quan điểm này./.