Trung Quốc đã xóa khoản nợ 600 triệu nhân dân tệ (90 triệu USD) mà Campuchia vay trong năm ngoái, đồng thời cung cấp bổ sung 100 triệu tệ (15 triệu USD) cho Bộ Quốc phòng Campuchia.

Ong Tap Can Binh xoa no va vien tro quan su them cho Campuchia - Anh 1

Ông Tập Cận Bình và ông Hun Sen tại Phnom Penh ngày 13.10.

Thông báo nói trên được đưa ra hôm 13.10 trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Campuchia. AP dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Hun Sen, Eang Sophalleth cho biết, tổng cộng 31 thỏa thuận đã được ký kết trong chuyến thăm.

Theo lời người phát ngôn, Chủ tịch Trung Quốc nói với Thủ tướng Campuchia về việc xóa nợ, và cho biết hai nước đã nhất trí mở rộng thương mại từ mức 4,4 tỉ USD hiện tại lên 5 tỉ USD năm 2017.

Ông Tập Cận Bình đảm bảo với ông Hun Sen sẽ khuyến khích người dân Trung Quốc du lịch đến Campuchia, tăng lượng khách từ 700.000 hiện nay lên khoảng 2 triệu người vào năm 2020.

Đáp lại, ông Hun Sen cảm ơn Trung Quốc vì sự ủng hộ. "Sự phát triển của Campuchia không thể có được nếu không có sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Sophalleh từ chối cho biết ông Tập Cận Bình và ông Hun Sen có thảo luận về tranh chấp ở Biển Đông hay không.

V.A