Trong chuyến viếng thăm cấp nhà nước hai ngày từ hôm thứ Năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hết lời ca ngợi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia.

Ong Tap Can Binh: Trung Quoc va Campuchia la 'lang gieng tot' va 'ban be chan tinh' - Anh 1

Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Campuchia (Ảnh: CCTV News)

“Trung Quốc và Campuchia là láng giềng tốt và bạn bè chân tình, đối xử với nhau bằng tất cả sự chân thành,” ông Tập nói. “Tình bạn này đứng vững trước những thử thách, thăng trầm quốc tế và lớn mạnh hơn kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ 58 năm trước.”

Chuyến viếng thăm của ông Tập theo lời mời của Vua Campuchia Norodom Sihamoni là chuyến thăm Campuchia đầu tiên của ông trên cương vị Chủ tịch nước. Năm 2009, ông cũng tới thăm Campuchia trên cương vị phó chủ tịch nước.

Một lễ đón tiếp nồng hậu với sự có mặt của các quan chức cấp cao và gia đình hoàng gia Campuchia đã được tổ chức tại sân bay thủ đô Phnom Penh để mừng ông Tập.

“Tôi tin rằng với nỗ lực từ hai phía, chuyến thăm của tôi sẽ đạt được kết quả như mong đợi, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới và mang lại nhiều lợi ích lớn lao hơn cho người dân hai nước,” ông Tập nói.

Vua Norodom Sihamoni đáp rằng Campuchia biết ơn tình bạn và giúp đỡ của Trung Quốc trong công cuộc phát triển đất nước nhiều năm qua.

Trung Quốc và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1958 và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Campuchia đạt 4,43 tỷ USD vào năm 2015, tăng 1795%, theo Bộ Thương mại Trung Quốc.

Năm 2016, Bắc Kinh cam kết viện trợ cho Campuchia 600 triệu USD trong vòng 5 năm để phát triển giáo dục, vệ sinh và cơ sở hạ tầng.

Trong thời gian ở Campuchia, ông Tập cũng có buổi hội đàm với Thủ tướng Hun Sen. Họ dự kiến sẽ chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch.

Sau khi rời Campuchia, ông Tập sẽ tới Bangladesh và tỉnh Goa Ấn Độ dể tham dự hội nghị thượng đỉnh các thị trường mới nổi BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Ngang Chuyên (Theo CCTV News)