Báo South China Morning Post ngày 30.10 đưa tin ông Thái Kỳ, một người thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình, sắp được đưa về thủ đô Bắc Kinh giữ chức lãnh đạo thành phố này và sau đó sẽ nắm chức Bí thư Thành ủy Bắc Kinh.

Ong Tap Can Binh sap dua nguoi than tin ve Bac Kinh nam quyen - Anh 1

Ông Thái Kỳ, Phó chủ nhiệm Hội đồng An ninh quốc gia Trung Quốc - Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Hiện tại ông Thái Kỳ giữ chức Phó chủ nhiệm Hội đồng An ninh quốc gia Trung Quốc (cơ quan được Chủ tịch Tập Cận Bình lập ra năm 2014). Tuy nhiên, một số nguồn tin độc lập cho biết ông Thái sẽ sớm được chuyển sang giữ chức Thị trưởng Bắc Kinh thay cho người đương nhiệm là Vương An Thuận vốn được đồn đoán sẽ về Trung tâm Nghiên cứu phát triển thuộc Quốc vụ viện.

Một nguồn tin cho biết “ông Thái sẽ được bổ nhiệm làm Thị trưởng Bắc Kinh vào cuối năm nay, và rất có thể trở thành Bí thư Thành ủy Bắc Kinh vào năm sau (ông Quách Kim Long hiện giữ chức này).

Ong Tap Can Binh sap dua nguoi than tin ve Bac Kinh nam quyen - Anh 2

Thị trưởng Bắc Kinh đương nhiệm Vương An Thuận sắp chuyển công tác - Ảnh: Getty Images

Báo South China Morning Post cho biết ông Thái là người Phúc Kiến, đã công tác ở tỉnh này trong 11 năm (1988-1999). Từ năm 1985 đến 2002, ông Tập cũng công tác tại đây. Sau đó, ông Thái chuyển sang làm việc tại tỉnh Chiết Giang từ tháng 5.1999, thì năm 2002 ông Tập cũng chuyển công tác đến tỉnh này. Đến năm 2014 (2 năm sau ông Tập được bầu làm Tổng bí thư), ông Thái được phân công giữ chức Phó chủ nhiệm Hội đồng An ninh quốc gia Trung Quốc.

Báo South China Morning Post đánh giá việc bổ nhiệm ông Thái về Bắc Kinh chính là bắt đầu cho một đợt thay đổi nhân sự mới trước thềm đại hội lần thứ 19 đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2017. Thông tin bổ nhiệm ông Thái xuất hiện sau khi kỳ họp toàn thể lần 6 Ban Chấp hành Trung ương đảng vừa kết thúc.

Trong khi đó, ông Tưởng Triệu Lương, một người thân tín của Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Vương Kỳ Sơn, vừa được thăng chức thành Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc.

Ông Vương Kỳ Sơn được đánh giá là người ủng hộ ông Tập trong Bộ Chính trị. Có đồn đoán ông Tập đang cố kéo dài nhiệm kỳ của ông Vương.

Cẩm Bình (theo South China Morning Post)