Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng rằng, sự thay đổi chính quyền tại Mỹ sẽ diễn ra thuận lợi cho quan hệ song phương, theo Sputnik.

"Bây giờ là thời điểm bước ngoặt trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, tôi hy vọng hai bên sẽ tiếp tục làm việc và tập trung vào hợp tác, thu hẹp khác biệt và cố gắng làm tất cả mọi thứ để quan hệ được chuyển đổi một cách suôn sẻ, và sẽ tiếp tục phát triển," ông Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc họp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru.

Ong Tap Can Binh muon cai thien quan he voi My duoi thoi ong Trump - Anh 1

Viết chú thích ảnh ở đây.

Trước đó, phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này đã sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump.

"Chúng tôi muốn tăng cường quan hệ với chính quyền ông Trump. Chúng tôi đã sẵn sàng cải thiện với Mỹ về những vấn đề chưa đạt được nhận thức chung", Reuters dẫn lời ông Vương Nghị nói hôm qua tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Vương đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông đang có chuyến thăm chính thức.

Ông Trump thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử. Tổng thống đắc cử của Mỹ cho rằng các thỏa thuận thương mại không công bằng với Bắc Kinh làm suy yếu diện rộng sức sản xuất và nền kinh tế Washington.

Hôm 10/11, ông Trump cho biết ông đã nói chuyện hoặc nhận tin từ "hầu hết" lãnh đạo trên thế giới, ngoại trừ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Truyền thông Trung Quốc nói ông Tập đã gọi điện chúc mừng Donald Trump.

Công Danh (tổng hợp theo Sputnik, Reuters)