Theo AFP/THX/Kyodo, ngày 17/11, phát biểu trước Quốc hội Australia, ông Tập Cận Bình tuyên bố không bao giờ sử dụng vũ lực để theo đuổi các mục tiêu đặt ra, trong đó có các tranh chấp hàng hải.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Australia. (Nguồn: AFP)

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh rằng đất nước lớn mạnh và đang phát triển của ông mưu cầu hòa bình.

Ông Tập Cận Bình nêu rõ: "Lịch sử chứng minh rằng các quốc gia tìm cách thúc đẩy phát triển bằng vũ lực luôn hứng chịu thất bại. Đó là bài học từ lịch sử của chúng tôi. Trung Quốc sẽ dốc sức để gìn giữ hòa bình."

Tuyên bố trên của ông Tập Cận Bình được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột tiềm tàng ở châu Á.

Trong khi đó, từ ngày 2/5, giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) và nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Vị trí hoạt động của giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý.

Các tàu của Trung Quốc đã vây ép, cố tình đâm húc, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ quản lý biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm bị thương nhiều cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây tổn thất cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, thậm chí đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Việt Nam đã đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 16/7 đã nhấn mạnh: Một lần nữa, Việt Nam khẳng định khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 từ đầu tháng Năm đến nay thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn hai tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Ông Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua đàm phán hữu nghị để giải quyết các tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương-981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở khu vực lô dầu khí 143 của Việt Nam hoặc bất kỳ khu vực nào khác thuộc vùng biển của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền theo đúng luật pháp quốc tế./.