Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón tiếp nồng hậu người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterter trong chuyến thăm Bắc Kinh mà ông đánh giá đây là một “cột mốc lịch sử”.

Ong Tap Can Binh ca ngoi chuyen tham cua Tong thong Phillipines la cot moc lich su - Anh 1

Ông Tập Cận Bình và ông Duterte bắt tay tại Bắc Kinh (Ảnh: Getty)

Ông Duterte tới Bắc Kinh hôm thứ Ba trong chuyến thăm bốn ngày dự kiến sẽ thúc đẩy thương mại và quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc.

Đôi bên cũng có cuộc tranh luận ngắn về tranh chấp biển đảo nhưng đó không phải là trọng tâm buổi gặp. “Hai bên có đề cập ngắn ngủi về Biển Đông. Cả hai đồng ý rằng vấn đề này không phải là toàn bộ về quan hệ song phương,” thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói với phóng viên sau buổi họp.

Hai nước nhất trí “giải quyết thông qua đối ngoại song phương,” ông nói.

Ông Duterte tham dự một buổi chào đón tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Sau đó ông và ông Tập Cận Bình đã chủ trì lễ ký kết 13 văn bản gồm nhiều hợp đồng thương mại cũng như hợp tác về văn hóa, du lịch, phòng chống ma túy và các vấn đề về hàng hải.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez cho biết hôm thứ Năm rằng các hợp đồng được ký trong chuyến thăm ước tính khoảng 13,5 tỷ USD.

Ông Duterte cũng gặp thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang và tham dự tiệc nhà nước.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines trở nên căng thẳng trong vài năm đổ lại đây do tranh chấp biển đảo tại Biển Đông. Tranh chấp đạt tới đỉnh điểm hồi tháng Bảy khi tòa án quốc tế đứng về phía Manila và bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh.

Mặc dù duy trì thái độ căng thẳng với Trung Quốc trong thời gian tranh cử nhưng sau khi lên nắm quyền, ông Duterte đã có ý hòa giải. Đồng thời, ông Duterte cũng cho biết sẽ chấm dứt tập trận quân sự chung với Mỹ khi bị nước này lên tiếng chỉ trích về chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông.

Ngang Chuyên (Theo BBC)