Vntinnhanh.vn – Trong thông điệp thường niên gửi các nhà lập pháp Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow đối thoại với các đối tác quốc tế, nhưng không cho phép họ xâm phạm lợi ích hay can thiệp vào các quyết định của Nga.

Ong Putin: Nga se tu dinh doat so phan, khong can ai mach nuoc - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

“Chúng tôi không cho phép bất cứ hành vi xâm phạm nào tới lợi ích của Liêng bang Nga và chúng tôi sẽ sẽ tự định đoạt số phận của mình mà không cần những mách nước hay lời khuyên không mong muốn,” lãnh đạo Nga thẳng thắn.

Tuy nhiên, ông lưu ý, Nga đã sẵn sàng tham gia giải quyết khủng hoảng toàn cầu và khu vực khi cần thiết.

“Chúng tôi hiểu mức độ trách nhiệm của mình và thành thật sẵn sàng tham gia vào giải quyết các vấn đề toàn cầu và trong khu vực, tất nhiên, là khi sự tham gia của chúng tôi là phù hợp, cần thiết và có nhu cầu,” ông Putin nói.

“Chúng tôi cam kết đối thoại thân thiện, công bằng, để duy trì các nguyên tắc pháp lý và tôn trọng lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận nghiêm túc trong việc hình thành một hệ thống ổn định về quan hệ quốc tế trong thế kỷ 21. Thật không may, hàng thập kỷ kể từ sau Chiến tranh Lạnh đang trôi qua vô ích,” ông Putin nhấn mạnh, đề cập tới căng thẳng hiện nay với NATO và EU.

Tổng thống Nga cũng nói rằng chính sách của Moscow tại Trung Đông không phải là cơ hội hay phản ứng trước sự đi xuống trong quan hệ với Mỹ, mà nằm trong kế hoạch phát triển lâu dài của Nga.

Trong bài phát biểu, ông Putin kêu gọi Mỹ cùng chung tay với Nga chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Hơn 600 nhà báo, cũng như đại diện truyền thông Nga và quốc tế đã có mặt tại điện Kremlin hôm thứ Năm khi ông Putin phát biểu. Đây là thông điệp liên bang thứ 23 diễn ra trong lịch sử Nga hiện đại và là lần thứ 13 do ông Putin đọc.

Ngang Chuyên (Theo RT)