Vntinnhanh.vn – Tổng thống Nga Putin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới người dân và chính phủ Cuba trước sự ra đi của vị lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, điện Kremlin đưa tin hôm thứ Bảy.

Ong Putin: Ky uc ve Fidel se con mai trong tim nguoi Nga - Anh 1

Ký ức về Fidel sẽ còn mãi trong tim người Nga (Ảnh: Wikipedia)

Cựu chủ tịch Fidel Castro đã qua đời tối thứ Sáu theo giờ Cuba, thọ 90 tuổi. Tin cáo phó do em trai ông, Chủ tịch đương nhiệm Cuba Raul Castro thông báo trên truyền hình quốc gia.

“Tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất với các bạn và tất cả người dân Cuba trước sự ra đi nhà lãnh đạo cách mạng, người anh em Fidel Castro. Tên của vị chính khách lỗi lạc này là biểu tượng của cả một thời đại trong lịch sử thế giới hiện đại. Một Cuba tự do và độc lập – được xây dựng bởi ông và các đồng chí – đã trở thành một thành viên có ảnh hưởng lên cộng đồng thế giới và mang lại cảm hứng cho nhiều quốc gia, dân tộc khác,” trích lời ông Putin.

Fidel Castro sinh năm 1926 tại làng Biran, Cuba. Ông trở thành Thủ tướng Cuba vào tháng 2/1959, và lãnh đạo Cuba tới năm 2008, cho tới khi trao quyền lại cho em trai ông là Raul Castro. Fidel vẫn là bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba tới ngày 19/4/2011 – thời điểm ông tuyên bố từ chức.

“Người đàn ông mạnh mẽ và thông thái này luôn tự tin nhìn về phía trước. Ông là hiện thân của một chính trị gia, công dân và nhà ái quốc mang lý tưởng cao đẹp, có niềm tin chân thành vào sự công bằng trong những gì ông đã cống hiến suốt đời. Ký ức về ông sẽ còn mãi trong tim người Nga,” ông Putin cầu mong gia đình Castro vững vàng “đối mặt với nỗi mất mát đau thương này”.

Ngang Chuyên (Theo Sputnik)