Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin - hy vọng khôi phục mối quan hệ với Mỹ sau khi cuộc bầu cử tổng thống tại đây kết thúc, bất kể người thắng cuộc là ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton.

Ong Putin hy vong phuc hoi quan he Nga-My - Anh 1

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa – ông Trump – giành nhiều lời ca ngợi cho ông Putin trong khi ứng cử viên Đảng Dân chủ – bà Clinton – lại tỏ ra không mấy thân thiện. Tuy nhiên, ngày 16/10, ông Putin cho biết chính phủ Nga sẽ không thay đổi lập trường cho dù người kế vị ông Barack Obama là ai. Tuyên bố này của ông Putin được đưa ra sau cuộc họp với lãnh đạo Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi tại tiểu bang Goa, Ấn Độ.

Ông Putin cho biết Nga sẵn sàng làm việc với Mỹ nếu nước này tỏ ý hợp tác. Vị lãnh đạo của Nga cũng kỳ vọng thời kỳ chính trị khó khăn của Mỹ sẽ sớm kết thúc khi kết quả của cuộc bầu cử được công bố vào tháng 11. Khi đó, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ có cơ hội phục hồi.

Mối quan hệ giữa 2 đối thủ trong Chiến tranh Lạnh (1947-1991) đang tồi tệ hơn sau sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Bên cạnh đó, Mỹ cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh tại Trung Đông và cầm đầu chiến dịch tấn công mạnh nhằm tác động tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Putin cho biết Nga không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra tại Mỹ. Vị lãnh đạo nước Nga cho rằng hành động cáo buộc của Mỹ là “đạo đức giả” bởi chính phủ Mỹ có theo dõi và nghe lén mọi người trên thế giới.