"Điều quan trọng là lập tức chặt đứt những mối đe dọa nổi lên liên quan đến Nga, hãy vô hiệu hóa những mối đe dọa này từ giai đoạn đầu''

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/9 đã đề nghị Chủ tịch Duma Quốc gia Nga sắp hết nhiệm kỳ Sergei Naryshkin trở thành người đứng đầu Cục tình báo (SVR ).

Nghị định về việc bổ nhiệm ông Naryshkin sẽ được ký kết trong thời gian tới, thư ký của Tổng thống Dmitry Peskov nói.

Ong Putin dat nhiem vu voi Giam doc Cuc tinh bao moi - Anh 1

Ông Sergei Naryshkin trở thành người đứng đầu Cục tình báo (SVR )

Việc bổ nhiệm ông Naryshkin được tiến hành vào thời điểm căng thẳng ngày càng leo thang giữa Nga và các nước phương Tây. Đồng thời cũng diễn ra sau chiến thắng vang dội của Putin và đảng Nước Nga thống nhất của ông trong cuộc bầu cử quốc hội.

Người đứng đầu SVR hiện nay Mikhail Fradkov sẽ được đề cử chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty Đường sắt Nga.

"Điều quan trọng là lập tức chặt đứt những mối đe dọa nổi lên liên quan đến Nga, hãy vô hiệu hóa những mối đe dọa này từ giai đoạn đầu. Tích cực phối hợp với đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố", BBC dẫn lời ông Putin nói với ông Naryshkin.

Theo lời ông Peskov, Tổng thống ca ngợi hoạt động của SVR trong những năm Mikhail Fradkov lãnh đạo, và cảm tạ ông vì công việc hiệu quả và chuyên nghiệp.

Ông Sergei Naryshkin vốn là đồng minh lâu năm của Tổng thống Putin và họ từng có thời gian làm cùng nhau tại Ủy ban An ninh Liên Xô (KGB). Ông Naryshkin từng làm việc tại đại sứ quán Liên Xô ở Brussels những năm 1980 trước khi tới làm cùng ông Putin ở văn phòng thị trưởng Saint Petersburg.

Sau đó ông tham gia vào bộ máy lãnh đạo của Tổng thống Putin từ năm 2004 với chức vụ ban đầu là Phó tổng cục phát triển kinh tế. Ông cũng từng có thời gian làm chánh văn phòng tổng thống từ năm 2008 đến 2011 dưới thời Tổng thống Dmitry Medvedev.

Naryshkin giữ chức chủ tịch Hạ viện (Duma Quốc gia) Nga từ năm 2011. Ngoài ra, ông cũng chính là một trong những nhân vật nằm trong danh sách các quan chức Nga nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây.

Việc bổ nhiệm ông Naryshkin diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin đồn đoán rằng ông Putin đang có ý định hồi sinh KGB bằng việc sáp nhập các cơ quan tình báo.

Theo nhật báo Kommersant của Nga, ông Putin muốn sáp nhập Cơ quan tình báo nội địa (FSB) với Cơ quan tình báo đối ngoại (SVR) để lập ra Bộ An ninh Quốc gia (MGB) với những chức năng và quyền lực giống như KGB.

Khi được hỏi về những thông tin này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối xác nhận hay phủ định.

Dương Châu