Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chào tạm biệt tới chính trường thế giới trong buổi họp báo cuối cùng trước truyền thông quốc tế tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra ở thủ đô Lima, Peru.

Ong Obama tiet lo se dua phu nhan di du lich sau khi roi Nha Trang - Anh 1

Ông Obama trong buổi họp báo cuối cùng trước phóng viên quốc tế tại Peru (ảnh: AFP)

Trong buổi họp báo cuối cùng tại Hội nghị thượng đỉnh APEC hôm 20/11 vừa qua tại thủ đô Lima của Peru, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi những thông điệp tới người dân Mỹ cũng như toàn thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ những dự định cá nhân sau khi trao lại vị trí chủ nhân Nhà Trắng cho người kế nhiệm Donald Trump.

Nhấn mạnh với truyền thông quốc tế có mặt tại Lima, ông Obama khẳng định ông sẽ không phải là vị tổng thống cuối cùng của Mỹ thuộc đảng Dân chủ. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đảng Cộng hòa của tổng thống mới đắc cử Donald Trump không nổi tiếng như thế giới vẫn thường nghĩ, và lấy dẫn chứng là ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton mới là người giành được nhiều phiếu phổ thông hơn cho dù thất bại trước ông Trump ở số phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Lima, ông Obama cho rằng phần lớn người dân Mỹ đồng tình với những chính sách của đảng Dân chủ trong các vấn đề như tăng lương cơ bản cho người lao động, kiểm soát súng đạn và chính sách chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền với người dân.

Đưa ra lời khuyên tới người kế nhiệm Donald Trump, ông Obama nhắc nhở với các phóng viên quốc tế rằng, bản thân chưa từng vướng phải bất kỳ vụ bê bối nào trong suốt khoảng thời gian lãnh đạo đất nước. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh bản thân luôn né tránh những xung đột lợi ích bằng cách sử dụng thu nhập của mình để mua trái phiếu Kho bạc Mỹ - một loại công cụ tài chính mà ông từng nói đùa là “không có giá trị” trong 8 năm ông làm việc tại Nhà Trắng. Khối tài sản này “không thấm vào đâu” so với những người tiền nhiệm và tổng thống mới đắc cử Donald Trump, theo tiết lộ của ông Obama. Mặc dù vậy, ông Obama vẫn hy vọng ông Trump sẽ có được sự phục vụ của một đội ngũ nhân viên Nhà Trắng giàu kinh nghiệm, giúp tỷ phú bất động sản quản lý những vấn đề nảy sinh xung quanh khối tài sản khổng lồ của mình.

Chia sẻ về cuộc sống sau khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói rõ ưu tiên hàng đầu của ông ngay sau khi kết thúc nhiệm kỳ là đưa phu nhân Michelle đi du lịch. Ngoài ra ông còn muốn “nghỉ ngơi, dành thời gian bên cạnh hai con gái và viết lách”. Ông Obama cũng không có kế hoạch trở lại chính trường. “Tôi muốn tôn trọng và tạo cơ hội cho người kế nhiệm thể hiện”, ông Obama khẳng định.

Vân Hồng (theo Daily Mail)