Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên chia sẻ những suy nghĩ của ông về Donald Trump – người vừa giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, trước công chúng.

Ong Obama thua nhan 'vo cung lo lang' ve nhiem ky tong thong cua Donald Trump - Anh 1

Ông Obama trong buổi họp báo hôm 14/11 (ảnh: PA)

Vào ngày 14/11, Tổng thống Obama đã tổ chức buổi họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng sau khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc hôm 8/11 vừa qua.

Trả lời các phóng viên, ông Obama cho biết ông “vô cùng” lo ngại về nhiệm kỳ sắp tới của ông Donald Trump. Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng hy vọng tổng thống mới đắc cử sẽ thay đổi thái độ trong công việc, đồng thời nhấn mạnh rằng “lãnh đạo một đất nước khác rất nhiều so với một chiến dịch tranh cử”.

“Tôi nghĩ rằng một phần nhất định trong tính khí của vị tổng thống mới đắc cử sẽ không có lợi cho ông ấy, trừ khi ông ấy nhận ra và sửa chữa chúng,” ông Obama nói. “Có nhiều vấn đề nghe rất bùi tai nhưng không thể trở thành một chính sách tốt. Đó là điều mà ông ấy cùng với đội ngũ của mình phải cố gắng vượt qua.”

Khi được hỏi về cuộc gặp giữa hai người tại Nhà Trắng hôm 10/11, ông Obama cho biết ông đã truyền lại cho ông Trump “những lời khuyên rất thật lòng”.

“Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện rất chân thành,” Obama nói. “Tôi có bận tâm về ông ấy không à? Chắc chắn rồi.”

Cũng theo ông Obama, tỷ phú bất động sản cần phải “gửi đi một số tín hiệu đoàn kết” và cố gắng tiếp cận những cử tri từng không ủng hộ ông ấy trong chiến dịch tranh cử. Tổng thống đương nhiệm cũng hứa hẹn sẽ làm hết sức có thể để giúp quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách hòa bình.

Trong thời điểm còn hơn 2 tháng nữa mới đến Lễ nhậm chức (20/1), ông Trump cùng đội ngũ đang tìm các ứng viên khả dĩ phù hợp với các vị trí nhân sự cấp cao. Theo luật pháp Mỹ, Tổng thống mới sẽ phải bổ nhiệm 4.000 vị trí, bao gồm cả những ghế quan trọng nhất trong chính quyền Mỹ.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trump đã bổ nhiệm Reince Priebus - người đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa, làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Một nhân vật khác đầy tranh cãi sẽ đảm nhận vị trí phụ trách chiến lược Nhà Trắng là ông Stephen Bannon. Ông Bannon là người đứng đầu đạo trang tin tức cánh hữu Breitbart và là một nhân vật bị cả hai đảng Cọng hòa và Dân chủ lên án mạnh mẽ do tư tưởng cực hữu bài Do Thái và Ả Rập, cho rằng người da trắng là "chủng tộc ưu việt".

Vân Hồng (theo Sky News)