Các nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến Mỹ, châu Âu và thế giới, như cuộc khủng hoảng tại Syria, cuộc chiến chống khủng bố, chống biến đổi khí hậu, cũng như vấn đề toàn cầu hóa và hợp tác xuyên Đại Tây Dương.

Ong Obama soi noi thao luan voi cac lanh dao chau Au - Anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo sau hội đàm ngày 17/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiều 18/11 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp 6 bên với lãnh đạo các nước chủ chốt ở châu Âu, gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Cuộc gặp diễn ra tại Dinh Thủ tướng Đức ở thủ đô Berlin, trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến Mỹ, châu Âu và thế giới, như cuộc khủng hoảng tại Syria, cuộc chiến chống khủng bố, chống biến đổi khí hậu, cũng như vấn đề toàn cầu hóa và hợp tác xuyên Đại Tây Dương. Mặc dù thời gian cầm quyền của ông Obama không còn nhiều, nhưng châu Âu vẫn muốn tận dụng uy tín, kinh nghiệm và quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ để đạt được những bước tiến trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện nay.

Cuộc thảo luận 6 bên diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đặt ra những câu hỏi lớn xung quanh cách giải quyết vấn đề Syria, thỏa thuận hạt nhân với Iran và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay tự do thương mại kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ông Trump được cho là có quan điểm khá tích cực về Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu đạt được tại Hội nghị COP21 ở Paris hồi năm ngoái, cũng như nói không với các hiệp định thương mại tự do.

Sau cuộc gặp này, Tổng thống Obama rời châu Âu lên đường sang Peru dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Trong khi đó, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Anh sẽ có cuộc gặp riêng để thảo luận về vấn đề Brexit (tức Anh rời Liên minh châu Âu) và tổ chức cuộc họp báo chung.

TTXVN/Tin Tức