Trong một buổi phỏng vấn với truyền thông Đức, ông Obama đã thảo luận về sự chia rẽ ở Mỹ, về khoảnh khắc đen tối nhất trong thời gian cầm quyền của ông và liệu Edward Snowden có đáng được ân xá.

Ong Obama: Khong the an xa cho Edward Snowden - Anh 1

Ông Obama sẽ không ân xá cho Edward Snowden (Ảnh: Eti Gutman)

Khi được hỏi về kết quả bầu cử vừa qua, ông Obama cho rằng “đôi khi các cuộc bầu cử không phản ánh đầy đủ quan điểm của người Mỹ”.

“Về cơ bản, tổng thống đắc cử giành được sự ủng hộ của 27% dân số Mỹ,” ông chỉ ra.

Ông tin rằng, bằng việc giải quyết mối lo ngại kinh tế của những người cảm thấy bị bỏ lại phía sau trong quá trình toàn cầu hóa, căng thẳng sẽ giảm bớt và thế giới sẽ ít bị chia rẽ.

Khi được hỏi liệu ông có ký đơn ân xá cho Edward Snowden, ông nói: “Tôi không thể ân xá cho một người không tới trước tòa và tự bào chữa cho mình. Thế nên, đây không phải điều tôi muốn bình luận vào thời điểm này.”

Ông nêu bật sự cần thiết về cân bằng giữa riêng tư với an ninh. Theo ông, những người đòi hỏi 100% riêng tư đã không nhận ra rằng chính phủ đang chịu gánh nặng rất lớn trong việc ngăn chặn khủng bố, gây tổn hại không chỉ tới các cá nhân mà còn làm lệch lạc xã hội, chính trị theo cách rất nguy hiểm.

“Mặt khác, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chính phủ kiểm tra người dân làm gì và người dân có thể giám sát quá trình thực hiện để chính phủ không lạm dụng nó”, ông nói thêm.

Phóng viên cũng hỏi ông Obama về thời điểm đen tối nhất trong hai nhiệm kỳ của mình, nói rằng người dân châu Âu nghĩ là “máy bay không người lái, Guantanamo”, khủng bố và xả súng.

Ông Obama liệt kê các cuộc khủng hoảng kinh tế và vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook khiến 20 em nhỏ bị bắn.

“Tôi tự hào rằng thực tế là chúng tôi đã kết thúc việc tra tấn,” ông nói. “Sự thật là chúng tôi không thể hoàn toàn đóng cửa Guantanamo, nhưng chúng tôi đã giảm đáng kể tù nhân từ 700 xuống còn 60 như hiện nay. Và tôi sẽ tiếp tục nỗ lực như vậy trong 2 tháng tới.”

Về máy bay không người lái, ông Obama ca ngợi chính quyền của ông vì đã “hạn chế sử dụng nó”.

Ngang Chuyên (Theo RT)