10 năm một chặng đường để định vị và khẳng định thương hiệu cũng là 10 năm xuất hiện trên thương trường trong tâm thế của một doanh nghiệp uy tín. Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, người đứng đầu Vinh Quang Group- ông Nguyễn Hồng Vinh- Chủ tịch hđqt Vinh Quang Group đã có những phút trải lòng, từ chuyện sản xuất kinh doanh đến vấn đề trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hạnh phúc của người cho đi…

Tiếp tục mở rộng thị trường

+ Được biết, Tập đoàn Vinh Quang là đơn vị chuyên cung cấp về các sản phẩm trong lĩnh vực Thiết bị dạy nghề – Thiết bị y tế và Dịch vụ về xe… Do tính đặc thù, các sản phẩm của Vinh Quang trước khi đưa ra thị trường phải qua những khâu kiểm định gắt gao. Hẳn nhiên, vấn đề công nghệ mới mang tính “đi trước đón đầu” phải luôn được chú trọng, thưa ông?

– Vinh Quang Group là tập hợp của nhiều Công ty, trong đó Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Vinh Quang giữ vai trò là Công ty mẹ cùng 6 Công ty thành viên và 2 Công ty liên kết. Tập đoàn Vinh Quang sau 10 năm thành lập lĩnh vực cung cấp Thiết bị dạy nghề: Điện – Công nghệ Ô tô – Cắt gọt kim loại – Thiết bị nghề Hàn… chính là nền tảng để tập đoàn lớn mạnh và mở rộng ra các lĩnh vực. Thời gian qua, có thể nói, lĩnh vực thiết bị y tế – Dịch vụ Ô tô đã có những thành công nhất định, được khách hàng tin dùng.

Ong Nguyen Hong Vinh- Chu tich HDQT Vinh Quang Group: Chung toi luon no luc vi mot thuong hieu cua niem tin - Anh 1

Ông Nguyễn Hồng Vinh- Chủ tịch HĐQT Vinh Quang Group.

Các sản phẩm của Vinh Quang trước khi đưa ra thị trường đã qua những khâu kiểm định gắt gao, dây chuyền sản xuất ngày càng nâng cao đi trước đón đầu những công nghệ mới. Các chuyên gia đầu ngành của Viện Khoa học Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội giúp chúng tôi thực hiện thành công nhiều dự án lớn trong cả nước. Nổi bật lên nhờ phong cách phục vụ chuyên nghiệp, sản phẩm hữu dụng, Vinh Quang Group đang tiếp tục mở rộng thị trường vươn ra các nước trong khu vực và đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn lớn trên thế giới.

+ Năm 2016 sắp khép lại, nhìn lại một chặng đường đã qua trong bối cảnh hiện nay có thể nói là một năm như thế nào của tập đoàn? Và tập đoàn có những chiến lược kinh doanh trong những năm tiếp theo ra sao thưa ông?

– Năm 2016 là năm ghi dấu 10 năm thành lập và phát triển của tập đoàn vinh quang. Một năm với nhiều sự kiện quan trọng và gặt hái được những thành công lớn trong phát triển kinh doanh. Bên cạnh việc là nhà cung cấp tin cậy với các đơn vị trong cả nước, với kim chỉ nam trong mọi hoạt động “Khẳng định thương hiệu, giữ trọn niềm tin” Vinh Quang Group tiếp tục đầu tư mở rộng mạng lưới kinh doanh trên cả nước trong lĩnh vực mới như Dịch vụ ô tô, Thiết bị y tế… Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh doanh nghiệp đối với xã hội, đầu tư vào con người và coi đó là trọng tâm phát triển trong thời gian tiếp theo của Tập đoàn. Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để những tiềm năng trên sẽ được khơi dậy và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, khẳng định vị thế của một tập đoàn, một thương hiệu của niềm tin.

Hạnh phúc là cho đi…

+ Bên cạnh những thành công về sản xuất kinh doanh, Vinh Quang đã góp sức không nhỏ cho các hoạt động thiện nguyện hàng năm mang nhiều ý nghĩa. Quan điểm của ông về vai trò của doanh nghiệp với trách nhiệm xã hội như thế nào?

– Là một người đại diện cho doanh nghiệp, tôi nghĩ rằng, bất cứ một doanh nghiệp nào muốn phát triển bền vững luôn phải tuân thủ những chuẩn mực về bảo vệ môi trường, bình đẳng giới, an toàn lao động, đào tạo và phát triển nhân viên, phát triển cộng đồng,… và đặc biệt là phải thực hiện trách nhiệm xã hội. Nói đúng hơn, mỗi doanh nghiệp cần ý thức về trách nhiệm xã hội, coi đó là kim chỉ nam trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Và do vậy, chúng tôi luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm của tập đoàn với xã hội. Trên tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ “lá lành đùm lá rách”, Tập đoàn Vinh Quang đã đóng góp một phần công sức cho công tác từ thiện xã hội trong các chương trình như: Xây nhà tình nghĩa cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Tặng sổ tiết kiệm, học bổng, hỗ trợ điều trị cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, các trẻ em nghèo vượt khó; Tổ chức trao quà cho các em học sinh, sinh viên nghèo của các trường Dân tộc Nội trú ở Hà Giang, Nghệ An; Cứu trợ Bà con vùng lũ lụt Miền Trung…

Ong Nguyen Hong Vinh- Chu tich HDQT Vinh Quang Group: Chung toi luon no luc vi mot thuong hieu cua niem tin - Anh 2

+ Cũng có ý kiến cho rằng, nhiều doanh nghiệp hiện nay thường lấy việc từ thiện để đánh bóng tên tuổi, ông nghĩ sao về ý kiến đó? Phương châm của tập đoàn trong hoạt động xã hội như thế nào, thưa ông?

Tôi rất tâm huyết với phát biểu của GS Mark – Đại học Harvar: “Doanh nghiệp không thể thành công trong một xã hội thất bại. Khi có môi trường tốt, giáo dục tốt, xã hội tốt thì các doanh nghiệp mới có cơ hội tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Do vậy, các doanh nghiệp cần chung tay, với sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức phi Chính phủ và Chính phủ, để tạo lập giá trị chung cho cộng đồng, cùng thực hiện công việc xã hội một cách có trách nhiệm – đó là mô hình của doanh nghiệp tiến bộ hiện đại mà nhân loại đang hướng tới”.

Với chúng tôi, khi tổ chức các hoạt động thiện nguyện luôn dựa trên hai yếu tố. Đó là thể hiện tấm lòng biết ơn với xã hội đã “ưu ái” sản phẩm của mình. Thứ hai là, coi đó như một biện pháp giáo dục cán bộ, nhân viên công ty biết sống, biết hướng về mục tiêu cao cả. Thế nên, hầu hết các chương trình từ thiện, chúng tôi luôn tổ chức cho cán bộ nhân viên Tập đoàn đến tận nơi, gặp tận người để giúp đỡ họ. Còn gì hạnh phúc bằng tấm lòng của mình được đáp lại bằng nụ cười tươi vui của những em nhỏ khi đón nhận những quyển vở, cây bút, chiếc cặp mới hay ánh mắt ấm áp của đồng bào vùng bão, lũ khi đón nhận tấm chăn bông, thùng mì gói… Hạnh phúc là cho đi, hạnh phúc đó chỉ có thể có khi mình tự dấn thân, chia sẻ cùng đồng bào, cùng những người khốn khó…

+ Vâng, xin cảm ơn ông!

Hà Vân (Thực hiện)