Chứng khoán toàn cầu đang nín thở chờ đón kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Các nhà đầu tư thận trọng đã rút khỏi thị trường chờ thời cơ. Ông Nguyễn Duy Hưng Chủ tịch CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI cho rằng: Đầu tư giá trị và Tham lam khi mọi người sợ hãi!

Trên trang cá nhân ông Hưng cho biết giới tài chính Mỹ nói riêng, thế giới bao gồm cả Việt Nam nói chung đang mất ngủ trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Các chỉ số biến động liên tục ở mức cảnh báo, họ lo ngại một kịch bản tương tự Brexit xảy ra vào ngày 8 tháng 11 tới đây. Tất cả các phương án phòng chống thảm họa đã được tính đến khi kết quả các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua gay cấn sát nút giữa Clinton và Trump.

Ong Nguyen Duy Hung: Tham lam khi moi nguoi so hai - Anh 1

Kết quả khảo sát của Telegraph

Các nhà tài chính cảm thấy lo ngại và rút kinh nghiệm những gì đã xảy ra 5 tháng trước với Brexit, và nhiều hơn thế họ còn tưởng tưởng ra nhiều diễn biến tiêu cực dù xác suất xảy ra rất nhỏ. Theo ông Hưng, giới đầu tư chuyên nghiệp cần thực hiện quy trình quản lý rủi ro cho danh mục quản lý của khách hàng. Nghề của các nhà quản lý quỹ phải cẩn trọng với tất cả. Nhà đầu tư cũng theo họ mà thận trọng, thị trường giảm cả điểm lẫn thanh khoản.

Nhưng bên cạnh đó nhiều nhà đầu tư lại coi đây là cơ hội đi ngược số đông. Họ tăng cường danh mục đầu tư những ngày này. Người ta tin rằng khả năng Donald Trump trở thành tổng thống là rất nhỏ, vì theo nguyên tắc kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ do phiếu đại cử tri quyết định, hiện tại các bang tranh chấp Clinton đang lợi thế hơn Trump.

Ông Hưng cho rằng ngay cả xác suất rất nhỏ Trump thắng cử có xảy ra cũng chẳng phải là điều gì quá khủng khiếp bởi hệ thống tam quyền phân lập của nước Mỹ đủ để ngăn hầu hết những rủi ro có thể phát sinh từ một cá nhân dù đấy là tổng thống.

"Mọi chuyện đang giống như có kẻ cầm khẩu súng đồ chơi đe dọa bắn, các nhà tài chính chuyên nghiệp giống như những phi công đang lái máy bay hành khách, họ phải coi khẩu súng ấy là thật và nghĩ đến tình huống xấu nhất cần giải quyết, làm sao để họ an toàn điều khiển máy bay và lường đến cả việc khách trên máy bay manh động do sợ hãi gây lộn xộn mất an toàn. Còn nhà đầu tư cá nhân đang đi trên phố hoặc ở nhà đỡ sợ hơn nhưng đầy ái ngại. Ừ nhỉ, biết đâu súng có sức sát thương thật! Chỉ một số ít tin rằng súng đồ chơi, có bắn được thật cũng chẳng sao, đau tí thôi", ông Hưng ví von.

Thời điểm này thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị ảnh hưởng theo, thanh khoản sụt nghiêm trọng, giá cổ phiếu giảm (trừ những giao dịch của một số cổ phiếu đặc biệt phục vụ những mục tiêu đặc biệt). Còn 2 phiên tới ngày có kết quả bầu cử Mỹ, ông Hưng cho rằng đây là cơ hội cho những người có khả năng đi ngược lại đám đông hành động theo Warren Buffett: Đầu tư giá trị và Tham lam khi mọi người sợ hãi!

Ong Nguyen Duy Hung: Tham lam khi moi nguoi so hai - Anh 2

Xem thêm: Dòng sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ