Theo Chủ tịch SSI, ở đời "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" nhưng không dám mưu sự sao thành sự được.

Trong buổi tọa đàm “Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin” do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Học viện Kỹ thuật mật mã ngày 29/11, nữ sinh viên Phạm Thị Thanh đã làm "nóng" cả hội trường khi đưa ra câu hỏi: "Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”.

Câu hỏi của cô gái trẻ ngay sau đó đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, trong đó không ít người đánh giá đây là mong ước viển vông.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có những chia sẻ rất sâu sắc trên trang cá nhân.

Ong Nguyen Duy Hung: 'Muc luong 2.000 do la My khong phai mo uoc vien vong' - Anh 1

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Ông Hưng cho rằng, "Sinh ra, đi học tốt nghiệp và đi làm là hành trình của hầu hết mọi người. Khi đi làm mỗi chúng ta đều phải tham gia làm kế hoạch ngắn hạn, dài hạn cho tổ chức nơi mình làm việc. Nhưng có một kế hoạch lẽ ra là cần nhất với mỗi người thì lại rất ít người nghiên cứu xây dựng đó là kế hoạch phát triển sự nghiệp của bản thân, phần lớn chúng ta thường để cuộc đời đưa đẩy may rủi theo kiểu "nước đến đâu bắc cầu đến đó".

Mà đã gọi là nghiên cứu lập kế hoạch, thì bất kể là kế hoạch gì đi chăng nữa cũng cần xác định mục tiêu và để xây dựng được kế hoạch dài hạn thì luôn bắt đầu bằng kế hoạch ngắn hạn. Mục tiêu có mục tiêu mơ ước để phấn đấu và mục tiêu khả thi để thực hiện. Những người suy nghĩ và hành động được như vậy đáng để chúng ta khâm phục, và nếu đấy là người thân của chúng ta thì chúng ta sẽ rất tự hào về họ.

Thế thì tại sao chúng ta lại đi ném đá một bạn sinh viên nói học thế nào để đi làm lương 2000 đô la Mỹ, nếu đấy là kế hoạch bước vào đời của bạn ấy hay đấy chỉ là mục tiêu mơ ước thì cũng đều đáng khen ngợi, ở đời "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" nhưng không dám mưu sự sao thành sự được. Mặt khác mức lương 2000 đô la Mỹ đâu có phải là mơ ước viển vông."

Chủ tịch SSI chia sẻ, "Là một người bố, tôi sẽ rất tự hào nếu con tôi đặt cho mình những mục tiêu lớn lao hơn mức bình thường, là một người tuyển rất nhiều nhân viên tôi sẽ cho điểm cộng nếu những người biết đặt mục tiêu khi nộp đơn xin tuyển vào hệ thống của chúng tôi, còn là một người bình thường tôi thấy bạn trẻ này đáng được khen ngợi."

Theo ông Hưng, "Chúng ta đã từng dậy sóng dư luận khi Trương Đình Anh cựu CEO của FPT phát biểu sẽ thành triệu phú đô la trước 35 tuổi và Thủ Tướng năm 40 tuổi, và thực tế mục tiêu khả thi năm 35 tuổi trở thành triệu phú đã đạt được, còn mục tiêu mơ ước thành thủ tướng chưa thành hay đúng hơn là không thành ở tuổi 40, nhưng việc hoàn thành mục tiêu triệu phú cũng đáng để bao bạn trẻ ngưỡng mộ noi theo."

"Các bạn trẻ, hãy xây dựng cho mình chiến lược cá nhân với mục tiêu để phấn đấu, và đừng ném đá vào những điều mà lẽ ra đáng được khen ngợi thậm chí là ngưỡng mộ!", Chủ tịch SSI nhấn mạnh.