"Tất cả các gian lận đều sẽ phát hiện và xử lý được. dù như thế nào đi nữa, cũng đều phải trả giá”, Ông Bằng chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Ngày 16-11, tọa đàm “20 năm thị trường chứng khoán và bước chuyển của dòng vốn” do Chuyên trang Người Đồng Hành tổ chức tại TP HCM dưới dự điều phối của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Ong Nguyen Duy Hung: 'Khong ai bao ve minh bang chinh minh' - Anh 1

Tọa đàm “20 năm thị trường chứng khoán và bước chuyển của dòng vốn” do NDH.VN tổ chức tại TP HCM

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đều có chung nhận định rằng những gì TTCK đã làm được trong 20 năm được ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều người không tưởng tượng được Việt Nam trong thời gian ngắn đã phát triển được TTCK như bây giờ. So với kỳ vọng của 20 năm trước, thị trường đã phát triển không ai tưởng tượng được. Đó là nhận định chung của hầu hết các diễn giả tại buổi tọa đàm.

Dù vậy, trong quá trình phát triển đó thị trường cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp cổ phiếu của các doanh nghiệp trên sàn tăng giảm bất thường. Nhiều cổ phiếu tăng đột biến mà không rõ nguyên nhân vì sao rồi sau đó đôt ngột lao dốc khiến nhà đầu tư mất tiền. Từ đó dẫn đến một bộ phận người dân và nhà đầu tư đang cho rằng TTCK cũng như một “sòng bạc cao cấp”.

Về vấn đề này, Ông Trần Văn Dũng, người vừa trở thành Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) hồi cuối tháng 10/2016 cho biết, hiện Cơ quan quản lý cũng rất đau đầu về vấn đề an toàn cho nhà đầu tư.

Ông Dũng cho rằng chúng ta cần phải có chuẩn mực, và có chuẩn mực rồi phải chúng ta phải luôn cải tiến, nâng cấp và công khai chuẩn mực. Phải công bố lại luật chơi, luật chơi phải rõ ràng mới có thể thu hút thêm các nhà đầu tư tham gia.

Đối với những người làm quản lý, tổ chức thị trường cần đảm bảo hàng hóa vào đến thị trường phải đạt chuẩn. Cần xác định rõ trách nhiệm của từng chủ thể, cơ quan quản lý nếu mắc sai lầm thì sẽ chịu trách nhiệm.

Đồng thời, ông Dũng cũng cho rằng mỗi nhà đầu tư phải luôn có trách nhiệm với đồng tiền mình muốn sinh lời.

Ong Nguyen Duy Hung: 'Khong ai bao ve minh bang chinh minh' - Anh 2

Với vai trò là người điều phối, Ông Nguyễn Duy Hưng cũng đặt ra câu hỏi đối với Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước: “Phải chăng chế tài xử phạt bây giờ không đủ lớn để răn đe? Xin hỏi ông Bằng về các kế hoạch xử phạt của UBCK trong thời gian sắp tới như thế nào?"

Ông Bằng cho biết, kinh nghiệm quản lý giám sát vi phạm đã tốt hơn trước rất nhiều, về cơ bản là hướng tới thượng tôn luật pháp và hướng tới sự minh bạch của thị trường. Ban đầu, UBCKNN chưa nhìn thấy hết gian lận, chỉ mới hướng tới giao dịch nội gián nhưng sau đó gian lận trong tài chính nhìn dần ra. Mức độ xử phạt tăng lên nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu.

“Trong khi các nước khác sẵn sàng phạt nặng, đến khuynh gia bại sản. Tại Việt Nam, các chế tài xử phạt thấp nhưng được dựa vào xử phạt hình sự. Tuy nhiên, UBCK gặp khó do thẩm quyền trong việc điều tra tiếp cận email, tài khoản ngân hàng. Nhiều vụ được gửi lên nhưng không điều tra được. Thẩm quyền của UBCK chưa đầy đủ để phát hiện dấu hiệu, ra kết luận phải chuyển tới cơ quan công an mới có thể xử lý. Luật đã được sửa đổi nhiều lần. Dự kiến năm tới phải bổ sung thêm thẩm quyền này.

Xử phạt hành chính thấp nhưng lại không thể chuyển hình sự. Luật hình sự phải không quy định đầy đủ thiệt hại vật chất và phi vật chất. UBCK muốn áp dụng biện pháp hình sự nhưng không đủ thẩm quyền giải quyết gửi hồ sơ lên cơ quan công an nhưng không xử lý được, phải trả về. Tính răn đe chưa cao.

Về kiểm toán, dù đủ chuẩn mực nhưng giấy tờ rõ ràng đến mức độ nào là khó khăn đối với công ty kiểm toán, UBCK, Sở. Hệ thống kiểm toán mặc dù đã phát triển nhiều nhưng hiện công ty kiểm toán bé.

Khối lượng để kiểm toán cũng quá tải so với 20 công ty kiểm toán chấp thuận hàng năm. Áp lực thời gian, công việc và các quy định chưa hoàn thiện nên vẫn chưa yên tâm về việc kiểm toán, UBCK chưa năm nào đình chỉ kiểm toán viên nhiều như năm nay. UBCK sẽ kiên quyết trong vấn đề này và phải có cải cách để có thể bảo vệ nhà đầu tư”,

"Tất cả các gian lận đều sẽ phát hiện và xử lý được. dù như thế nào đi nữa, cũng đều phải trả giá, Ông Bằng chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Với phần đơn vị kiểm toán tham dự tọa đàm, Ông Trần Đình Cường, Tổng giám đốc Công ty kiểm toán Ernst&Young Việt Nam cho biết: “Về trách nhiệm, chúng tôi gần như những người bảo vệ, không phải kiểm soát. Theo chuẩn mực chỉ dừng ở mức hợp lý, chứ không phải tuyệt đối. Chúng tôi chỉ là người bảo vệ, giống như có giấy thì cho đi qua, chúng tôi không được phép điều tra giấy có cấp đúng hay không.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng Ở các nước khác, UBCK có quyền bắt tội phạm, còn UBCK Việt Nam không có quyền gì ngoài quyền thanh tra, điều này khác với các nước. Chúng ta chỉ được bảo vệ khi đã xảy ra rồi, bởi vậy các nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình, qua nhiều kênh như qua CTCK, phương tiện truyền thông, biết công ty nào tốt, công ty nào xấu, công ty nào minh bạch.

“Chúng tôi tạo ra một cái “chợ” có những chuẩn mực, có hàng cao cấp và hàng thấp cấp. Có những thứ thông tin đến với nhà đầu tư không đầy đủ, hoặc có đến đầy đủ nhưng nhà đầu tư cố tình không hiểu, khi xảy ra quay lại đổ lỗi cho người tổ chức chợ.

Những người kêu ca TTCK chưa mang lại lợi ích cho mình, phải nói lại rằng, thị trường nào cũng vậy, thành hay bại yếu tố quan trọng nhất là bản thân mình, phải bảo vệ mình trước khi người khác bảo vệ vì khi được bảo vệ thì việc đã xảy ra rồi”, Ông Hưng chia sẻ.