Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ rằng ông ngoại ông là người Hoa và nói "chỉ có Trung Quốc mới giúp chúng tôi".

Theo BBC News đưa tin ngày 18/10, những chi tiết nói trên được nêu ra trong cuộc phỏng vấn độc quyền của ông Duterte dành cho hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, trước thềm chuyến thăm chính thức nước này từ ngày 18-21/10. Quan hệ Philippines - Trung Quốc được ông mô tả là "láng giềng hữu nghị", và ông hết lời ca ngợi Trung Quốc. Theo Duterte, người dân Trung Hoa cần cù và chính phủ thì sáng suốt:

"Trung Quốc đã giành được sự kính trọng của cộng đồng quốc tế một cách hết sức xứng đáng".

Duterte nói Trung Quốc "là nước lớn, hào phóng", trong khi thực hiện công cuộc phát triển của mình không quên giúp đỡ các nước nghèo và lạc hậu như ở châu Phi và Đông Nam Á. Ông nói Philippines cần giữ quan hệ thân thiết và học hỏi kinh nghiệm thành công của Trung Quốc, nhất là khi toàn cầu khủng hoảng nhưng kinh tế và thương mại của Trung Quốc vẫn phát triển tốt đẹp.

Đề cập tới chủ đề Biển Đông, Duterte nói lập trường của Manila là đàm phán thay vì đối đầu: "Chiến tranh không phải là giải pháp". Ông nhấn mạnh cần thảo luận nhiều hơn trên tinh thần hữu nghị, hợp tác kinh tế thương mại và nói ông sẵn sàng cộng tác với Trung Quốc để phát triển vùng biển mà Manila gọi là Biển Tây Philippines. Tổng thống Duterte cũng nói rõ rằng ông phản đối sự can thiệp của các nước khác vào Biển Đông: "Tôi không muốn các nước khác tham gia vào đàm phán mà chỉ muốn nói chuyện trực tiếp với Trung Quốc".

Ong ngoai Tong thong Philippines Duterte la nguoi Hoa? - Anh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 18-21/10 (Ảnh: Reuters).

Không rõ ông tổng thống nói tới tranh chấp Biển Đông nói chung, hay chỉ những vùng Manila tranh chấp với Bắc Kinh. Duterte cảm ơn Trung Quốc về sự trợ giúp dành cho Philippines trong chiến dịch bài trừ ma túy mà ông khởi xướng. Được biết, Mỹ và các nước phương Tây đã chỉ trích Duterte vì thanh trừng các nghi phạm ma túy mà không qua tiến trình luật pháp. Tới nay đã hàng ngàn người bị hạ sát kiểu này.

Cũng theo BBC News, Duterte nói không như các nước phương Tây, Trung Quốc "không chỉ ủng hộ chính sách chống ma túy của Philippines mà còn hỗ trợ một cách thiết thực thông qua việc giúp xây dựng trung tâm cai nghiện. Một số nước chỉ biết chỉ trích chúng tôi vì biết là chúng tôi không có tiền nên không muốn giúp chúng tôi. Người Trung Quốc thì khác, họ lẳng lặng giúp xây dựng trung tâm cai nghiện một cách chân thành".

Được biết, hiện có khoảng 2 triệu người gốc Hoa đang sinh sống ở Philippines, và Duterte nói rằng "Trung Quốc giúp Philippines cũng là giúp anh em người Hoa của mình". Trong chuyến đi lần này, Duterte nói ông sẽ yêu cầu Trung Quốc cho vay ưu đãi để phát triển hạ tầng, nhất là đường sắt.

Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)