LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động đi đầu trong hệ thống công đoàn (CĐ) cả nước. Kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập CĐ Thanh Hóa (10.10.1946 - 10.10.2016), PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Tôn Tẫn - UVBCH Tổng LĐLĐVN, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hóa về vai trò, vị trí và hướng đi của CĐ Thanh Hóa trong tình hình mới.

Ong Ngo Ton Tan - Chu tich Lien doan lao dong (LDLD) tinh Thanh Hoa: Coi cong nhan lao dong la trung tam, lay co so lam dia ban - Anh 1

Ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hóa trong buổi trả lời phỏng vấn Lao Động.

Muốn làm cán bộ công đoàn tốt phải hiểu công nhân

Tuổi trẻ vất vả, sôi nổi làm CNLĐ tại mỏ than Mạo Khê (Quảng Ninh), 26 tuổi, đã trở thành thợ giỏi toàn ngành than Việt Nam và thời điểm đó ông gắn bó với tổ chức CĐ, điều này giúp gì cho ông trong công tác lãnh đạo hoạt động CĐ sau này?

- Khi đó, nói tới vùng mỏ là nói tới giai cấp công nhân Việt Nam. Đó là nơi có tác phong làm việc công nghiệp. Nơi tôi luyện con người về ý thức tổ chức kỷ luật lao động, về trách nhiệm với công việc mình làm. Đặc biệt, môi trường làm việc đó rèn luyện, bồi đắp cho mình tình người, tình đồng đội. Công nhân hầm lò luôn đứng trước nguy hiểm, vất vả, chính vì vậy, tinh thần đồng đội, tình con người rất sâu đậm. Chỉ cần một người gặp tai nạn là hàng trăm công nhân ai có trong tay cái gì là lao vào cứu đồng đội. Đó cũng là môi trường tạo cho con người có suy nghĩ hết sức thực tế.

Những ngày tháng làm công nhân vất vả giúp tôi hiểu CNLĐ một cách cụ thể hơn, từ đó đưa ra các chính sách phù hợp, dễ hiểu và thực tiễn hơn, dễ được công nhân đồng lòng ủng hộ. Chỉ khi làm được như vậy thì khi gặp lại CNLĐ mình mới thấy thoải mái, không thì cứ thấy áy náy trong lòng. Và thực tiễn cũng cho tôi nhận thức rằng, hoạt động CĐ hiện nay càng phải hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn, lấy CNLĐ làm đối tượng hoạt động.

CĐCS ngày càng có vai trò quan trọng

Hướng về cơ sở, lấy CNLĐ làm đối tượng tác động là hướng đi đúng đắn, do đó, vai trò của cán bộ CĐCS ngày càng cao. Tuy nhiên trong cơ chế kinh tế thị trường, hoạt động của cán bộ CĐCS cũng gặp không ít khó khăn.

- Đúng là hoạt động CĐ hiện nay có nhiều thay đổi so với trước. Nhiều khó khăn thách thức. Bây giờ các DN nói chung, đặc biệt DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), NLĐ bao giờ cũng phụ thuộc NSDLĐ vì việc làm, thu nhập đều do NSDLĐ quyết định, vì vậy cán bộ CĐCS cũng như CNLĐ rất ít khi dám phản ánh trực tiếp với NSDLĐ. Nhiều DN cố tình không thành lập CĐ. Họ cho rằng nếu có tổ chức CĐ sẽ cản trở việc điều hành CNLĐ và cho rằng, thành lập tổ chức CĐ sẽ phải đóng kinh phí CĐ. Tuy nhiên, suy nghĩ đó hoàn toàn không đúng. Bởi vì, thực tế đã chứng minh, nơi nào có tổ chức CĐ hoạt động tốt, nơi đó hiệu quả sản xuất kinh doanh cao. Hơn nữa, hiện nay dù DN không có tổ chức CĐ thì kinh phí CĐ vẫn phải thực hiện.

Trước tình hình như thế, theo ông cán bộ CĐCS nên có cách hành xử thế nào cho hiệu quả?

- Cán bộ CĐCS phải là người có năng lực tổ chức phong trào, năng lực thuyết phục NSDLĐ cũng như NLĐ. Nhưng như thế không thôi chưa đủ. Tổ chức CĐ không chỉ tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ thúc đẩy đoàn kết và tạo sức mạnh tập thể trong lao động sản xuất mà còn phải có trí tuệ để bảo vệ quyền lợi của CN. Trong hoàn cảnh hiện nay người cán bộ CĐCS phải am hiểu pháp luật, nhất là pháp luật lao động. Tuy nhiên, cán bộ CĐCS phải luôn biết mình ở đâu, mình đang hoạt động, bảo vệ lợi ích cho ai. Hiểu biết, khôn khéo và bản lĩnh là những điều rất cần thiết với cán bộ CĐCS.

Vẫn có thực tế rằng, nhiều DN, ngay cả DN lớn vẫn cố tình trây ỳ, không nghiêm túc thực hiện pháp luật lao động. Tổ chức CĐ Thanh Hóa sẽ có hành động gì nhằm bảo vệ quyền lợi NLĐ trong trường hợp này?

- Tôi thấy cái yếu nhất hiện nay là chế tài đối với các DN cố tình chống đối, không hợp tác với tổ chức CĐ, không thực hiện nghiêm pháp luật lao động còn quá nhẹ, lỏng lẻo. Ngay thủ tục hành chính trong việc xử phạt DN trốn đóng BHXH hay thực hiện quy chế CĐ còn quá nhiêu khê, kém hiệu quả. Tới đây CĐ Thanh Hóa sẽ huy động tất cả các cơ quan, ban ngành vào cuộc, bám vào các quy định, luật hiện hành để xử lý nghiêm những DN cố tình vi phạm pháp luật lao động. LĐLĐ Thanh Hóa nói là làm và sẽ làm được.

Cần đổi mới để đối mặt thách thức

Đứng trước thực tế, khi gia nhập TPP trong DN có thể thành lập thêm tổ chức khác đại diện cho NLĐ, LĐLĐ Thanh Hóa sẽ làm gì trước thách thức này thưa ông?

- Đổi mới là yêu cầu tất yếu của tất cả các tổ chức. Với tổ chức CĐ Thanh Hóa luôn đòi hỏi cao điều này. Chúng tôi đã xác định lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, tất cả phải hướng về cơ sở, dành ưu tiên kinh phí cho CĐCS. Phải làm sao để NSDLĐ cũng như NLĐ thấy được những việc làm cụ thể, hiệu quả của CĐ từ những việc nhỏ nhất. Hiện Tổng LĐLĐVN đang xây dựng thương hiệu riêng của tổ chức CĐ để NLĐ thấy được lợi ích giữa người là đoàn viên và không là đoàn viên. Chẳng hạn việc đi nghỉ mát trong hệ thống CĐ hoặc các đơn vị ký kết với hệ thống CĐ sẽ được giảm giá. Việc mua hàng hay đi khám chữa bệnh cũng sẽ dần dần làm như vậy. Thanh Hóa đang có dự án xây dựng 2 thiết chế văn hóa mỗi cái gần 300 tỉ. Ở đó có đầy đủ nhà ở cho CN, chợ, nhà trẻ… ở đó, ai là đoàn viên CĐ sẽ được nhiều ưu đãi, ưu tiên. Chúng ta đang làm để NLĐ cũng như NSDLĐ thấy được sự khác biệt đó.

Ông nhìn nhận thế nào về hoạt động CĐ Thanh Hóa trong 70 năm qua?

- Tổ chức CĐ Việt Nam nói chung, CĐ Thanh Hóa nói riêng đã trải qua nhiều bước thăng trầm theo lịch sử cách mạng Việt Nam. Mỗi thời kỳ có một đặc trưng riêng. Trước kia chúng ta chú ý nhiều đến phần nổi, tổ chức các phong trào thi đua, xây dựng phát triển tổ chức thì nay, bên cạnh các hoạt động đó chúng ta đang tập trung đẩy mạnh thực hiện đúng chức năng, bản chất của tổ chức CĐ là lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy CNLĐ là đối tượng tác động. Muốn làm được như thế phải chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ. Chúng tôi luôn ý thức điều này trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào.

Trong 70 năm phát triển, CĐ Thanh Hóa dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, sự phối hợp của các cấp ngành, tổ chức CĐ Thanh Hóa đã phát triển vững chắc. Từ khi cơ sở vật chất đang thiếu thốn nghèo nàn, số lượng đoàn viên, CĐCS đang rất ít nhưng đến nay LĐLĐ Thanh Hóa là một trong những LĐLĐ tỉnh có hoạt động mạnh hàng đầu của Tổng LĐLĐVN. Thế hệ CĐ Thanh Hóa hôm nay có quyền tự hào vì đã tiếp nối được truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước. Tôi tin dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, sự nỗ lực bứt phá, mạnh dạn dám nghĩ dám làm của LĐLĐ Thanh Hóa chắc chắn hoạt động CĐ Thanh Hóa ngày càng phát triển hơn.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Hùng