Bộ Nội vụ đưa ra nhiều phương án xử lý nhưng chưa thấy phương án nào tối ưu.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết như vậy. Theo ông Dũng, đây là lý do khiến Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ họp tiếp vào chiều 15/11 để xem xét hướng xử lý kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Ong Mai Tien Dung: De xuat phuong an xu ly ong Hoang - Anh 1

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ sẽ họp để xem xét hướng xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

"Hiện Bộ Nội vụ có đưa ra nhiều phương án nhưng chưa có phương án nào tối ưu. Chính phủ đang phải bàn thêm đã” – người phát ngôn Chính phủ giải thích.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, việc xử lý kỷ luật phải đảm bảo đúng pháp lý. Mặt khác, Bộ trưởng là người giữ chức vụ trong cả một nhiệm kỳ liên quan đến rất nhiều việc.

Ông Dũng dẫn chứng: “Ví dụ như bây giờ nói cách chức Bộ trưởng Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng thì tính pháp lý của tất cả những văn bản mà ông Hoàng ký, ban hành suốt khoảng thời gian trên sẽ như thế nào? Đó là việc cần tính".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, cần phải lựa chọn biện pháp xử lý cho phù hợp để đồng bộ giữa quyết định xử lý kỷ luật bên Đảng với bên chính quyền và cũng phải đúng với quy định, pháp lý nữa.

“Quy định gì chưa có thì mình phải bổ sung vì không phải chỉ để xử lý trường hợp này mà còn các trường hợp khác”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ còn nên lên một điểm vướng mắc nữa là về thẩm quyền xử lý.

Cách chức ông Vũ Huy Hoàng: Xử lý thế nào cho đúng?

Theo quy định, chức vụ Bộ trưởng do Thủ tướng giới thiệu nhưng việc phê chuẩn thuộc thẩm quyền của Quốc hội, việc bổ nhiệm sau đó lại thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước. Khi tiến hành kỷ luật, theo nguyên tắc, ai bổ nhiệm người đó có quyền cách chức mà hiện giờ cả người bổ nhiệm và người được phê chuẩn, bổ nhiệm (nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) đều đã nghỉ công tác.

Việc xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng, vì thế, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng “khó vì nhiều lẽ”.

Việc xử lý hành chính ông Vũ Huy Hoàng được cho là chưa có tiền lệ và đang làm khó các cơ quan quản lý, Chính phủ và cả Quốc hội.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết "Chính phủ, Quốc hội cũng bàn nhiều nhưng chưa tìm ra giải pháp để xử lý".

An An