Dịch vụ mai mối lấy chồng ngoại quốc cho cô dâu Việt ở Singpore bắt đầu nở rộ từ những năm 2000. Tuy nhiên gần đây, nhiều bà mối ông mai ở đảo quốc Sư tử rơi vào tình trạng “thất nghiệp” vì nhiều lý do khác nhau.

Ong mai ba moi Singapore e am vi co dau Viet khong con man ma - Anh 1

Một trung tâm mai mối cô dâu Việt ở Singapore. (ảnh Desmond Wee)

Thợ làm tóc người Việt Nam – cô Nguyen Thi Diem Huong năm nay 24 tuổi. Người phụ nữ này đang ở Singapore để tìm một tấm chồng. Thế nhưng sau hơn một tháng chờ đời ở Trung tâm mai mối cô dâu Việt, Diem Huong vẫn chưa tìm được ý trung nhân.

“Tôi vẫn đang chờ người đàn ông của đời mình. Tất cả nằm ở số phận” – cô nói bằng thứ tiếng Hoa lơ lớ.

Diem Huong còn khoảng một tháng nữa trước khi thị thực của cô hết hạn. Nếu không tìm thấy ai phù hợp, cô sẽ tiếp tục quay lại Singapore vào năm tới.

Cô Diem Huong vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác khi vẫn nhập cảnh được vào Singapore. Trong vài năm qua, nhiều phụ nữ Việt đã không được nhập cảnh tại sân bay Changi và phải trở về Việt Nam, dù các dịch vụ mai mối đã phải mua vé máy bay cho các cô gái này bay sang Singapore.

Ông Francis Toh của Trung tâm mai mối quốc tế First Overseas cho biết có tới phân nửa số phụ nữ ông đưa đến Singapore đều không vượt qua kiểm tra nhập cảnh. Còn trung tâm mai mối cô dâu Việt True Love nói rằng giờ họ chỉ tìm những phụ nữ VIệt có người thân ở Singapore để công tác kiểm tra nhập cảnh có thể diễn ra thuận lợi.

Trong một bài báo, tờ Thanh Niên đã chỉ ra rằng đã có hơn 2000 hành khách Việt Nam bị cấm nhập cảnh tại sân bay Changi (Singapore) trong 7 tháng đầu năm 2015 và số hành khách này phải trở lại Việt Nam sau đó.

Những khó khăn trong việc nhập cảnh mà các phụ nữ Việt Nam phải đối mặt, cùng với những mặt trái của các cuộc hôn nhân mai mối, đã khiến việc kinh doanh của các ông mai bà mối trở nên bấp bênh hơn.

Trở lại đầu những năm 2000, các dịch vụ mai mối cô dâu Việt bắt đầu nở rộ ở Singapore. Những cô dâu này không nói được tiếng Anh, lẫn tiếng Hoa nhưng nhanh chóng bước vào đời sống hôn nhân chỉ sau vài cuộc gặp gỡ.

Trong thời kỳ huy hoàng, có hơn 20 trung tâm mai mối ở khắp Singapore nhưng giờ đây con số này chỉ còn khoảng từ 5-6.

“10 năm trước đây, rất nhiều cô gái Việt có nhu cầu tìm chồng ngoại. Nhiều người đàn ông bước vào cửa hàng của tôi và “chọn” một cô dâu Việt chỉ sau 5 phút ngắm nghía. Nhưn giờ đây rất ít người đến tìm vợ” – ông Simon Sim cho biết. Ông Sim là chủ một trung tâm mai mối hôn nhân ít ỏi còn hoạt động.

Cùng với sự phát triển của xã hội, đàn ông Singapore không cần các trung tâm mai mối nữa. Họ có thể tìm hiểu thông qua nhiều kênh khác và vì một lý do đơn giản hơn: chi phí mai mối quá đắt, lên đến 8.000 USD.

Doanh Doanh (theo The Straits Times)