Chủ đầu tư của dự án Mường Thanh khẳng định không làm sai, cũng không phá hủy cam kết với Khánh Hòa.

Khánh Hòa cam kết với DN vừa xây dựng, vừa xin điều chỉnh quy hoạch

Mới đây, trong buổi thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ công trình Mường Thanh Khánh Hòa xây vượt trần, Sở Xây dựng Khánh Hòa đưa ra thông tin, công trình Mường Thanh đã được cấp phép 47 tầng và đã tiến hành xây dựng một số tầng nên tỉnh cho “vừa xây dựng, vừa điều chỉnh kiến trúc công trình cho phù hợp với chiều cao tối đa là 40 tầng”.

Sau đó Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng có nhiều văn bản yêu cầu Mường Thanh Khánh Hòa điểu chỉnh quy hoạch kiến trúc từ khi Mường Thanh mới xây dựng đến tầng thứ 33 nhưng chủ đầu tư không thực hiện.

Đến ngày 10/3, khi Mường Thanh đã xây dựng đến tầng 39, Sở yêu cầu dỡ cốt pha trên tầng 39, hoàn thiện công trình đồng thời hoàn thiện hồ sơ thiết kế điều chỉnh.

Ngày 9/3/2016, chính Mường Thanh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin chủ trương triển khai thi công tại dự án này theo hướng sẽ hoàn thiện từ tầng thứ 39 trở xuống tầng hầm, cam kết không xây quá 40 tầng.

Ong Le Thanh Than lai noi thang Muong Thanh khong lam sai - Anh 1

Công trình tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Than

Ngày 25/3/2016 có công văn đồng ý để Mường Thanh Khánh Hòa thi công hoàn thiện từ tầng 39 trở xuống. Thế nhưng, sau đó, Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên lại nuốt lời, âm thầm xây dựng lên các tầng 40, 41 và đổ trần 42.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 22/9, ông Lê Thanh Thản - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên cho biết: "Tôi xin khẳng định lại, Khánh Hòa cấp phép cho chúng tôi là 51 tầng, từ khi đó đến nay không hề có điều chỉnh gì.

Đúng là sau khi có chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, thì tỉnh Khánh Hòa có thông báo, DN nên làm tạm 40 tầng đã, rồi sau đó, chờ đợi tỉnh điều chỉnh quy hoạch trình Chính phủ, cho lên 47 tầng như thiết kế chủ đầu tư đưa ra ban đầu, thì chúng tôi vẫn làm y như vậy theo chỉ đạo chứ không hề có chuyện khi xây 33 tầng Khánh Hòa có văn bản yêu cầu DN không xây dựng quá 40 tầng.

Theo tôi được biết, Viện quy hoạch của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch, cơ bản hoàn thiện.

Khi đó, nắm bắt tình hình, chúng tôi đã có văn bản đề nghị tỉnh cho vừa làm, vừa điều chỉnh, nhưng sau đó, doanh nghiệp vẫn tiếp tục xây dựng thêm, khi chưa có ý kiến của tỉnh. Đến nay, chúng tôi đã xây dựng thêm 3 tầng, thì Sở Xây dựng lên tiếng".

Bên cạnh đó, theo ông Thản, chủ đầu tư phải xây dựng ngay, vì theo hợp đồng mua bán nhà, tháng 10/2016, DN phải bàn giao nhà cho khách, nên DN cũng đề nghị tỉnh linh động cho vừa làm, vừa điều chỉnh, vì Bộ Xây dựng cũng đã vào làm, trình Chính phủ rồi.

Hơn nữa, các hợp đồng mua bán nhà đã thực hiện, thì không thể thay đổi được, chủ đầu tư đã bán đến tầng 47.

Mường Thanh bán nhà không sai Luật

Trước việc lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định, việc Mường Thanh bán các căn hộ này không tuân thủ các quy định về luật đất đai, kinh doanh bất động sản hiện hành và trước đây, ông Thản khẳng định: "Mường Thanh không làm sai, cam kết hoàn thiện theo giấy phép xây dựng là đúng.

Chúng tôi đã gửi thông báo cho tỉnh rồi, sau đó tỉnh chưa có ý kiến gì nhưng chúng tôi vẫn làm, nhưng thực tế chúng tôi cũng có cái khó của mình, vì người dân đang đòi nhà, trong tháng 10 này. Chúng tôi lên gặp lãnh đạo Sở xây dựng để trình bày, nhưng Giám đốc không cho gặp.

Giờ chúng tôi cứ căn cứ theo giấy phép 47 tầng và chúng tôi chỉ cam kết hoàn thiện 40 tầng trước, chứ không cam kết sẽ chỉ xây 40 tầng. Hiện nay, công trình đã hoàn thiện gần xong, chỉ còn kẹt 7 tầng còn lại.

Còn việc bán nhà, thì ngay từ khi công trình được cấp phép, xây nền móng, chúng tôi đã có quyền được huy động vốn 20% dự án, nên hoàn toàn không sai Luật, theo Thông tư của Bộ Xây dựng".

Sẽ kiến nghị lên Chính phủ

Ở một diễn biến khác, theo ông Thản, doanh nghiệp hiện đang đề nghị với Bộ Xây dựng tập trung làm việc với tỉnh, hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch để DN xây dựng tiếp cho kịp tiến độ.

"Tôi thấy chỉ có Thanh tra Bộ là thấu tình đạt lý, không làm khó DN, khi thu hút các DN đầu tư đáng lẽ phải hỗ trợ, khuyến khích, Khánh Hòa chỉ làm khó. Tôi thấy rất buồn khi phía Sở lại còn nhận xét Mường Thanh sai phạm khắp nơi trên cả nước", ông Thản thẳng thắn.