Hàn Quốc tăng cường sự sẵn sàng chống lại bất cứ hành động khiêu khích nào có thể từ phía Triều Tiên, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây đến thăm các đơn vị quân đội gần biên giới Hàn Quốc.

Ong Kim Jong-un thi sat bien gioi, Han Quoc voi tang cuong phong ngu - Anh 1

Bức ảnh không rõ ngày của Truyền hình trung ương Triều Tiên cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến thị sát các đảo ở biên giới phía nam.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) không loại trừ khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ pháo kích vào hòn đảo Yeonpyeongdo của Hàn Quốc, hoặc các đảo khác ở biên giới phía bắc trên Biển Tây.

Dự đoán trên cũng đưa ra nhân dịp kỷ niệm 6 năm Triều Tiên pháo kích vào đảo Yeonpyeongdo của Hàn Quốc vào ngày 23.11.2010, làm 4 người chết.

“Ngay trước vụ pháo kích hồi năm 2010, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến thăm đơn vị pháo binh đóng ở các đảo gần biên giới biển phía tây (với Hàn Quốc). Khi đó nhà lãnh đạo Kim Jong-il đi cùng con trai là ông Kim Jong-un”, một quan chức JSC cho biết trong lá thư gửi đến báo chí.

Trong cùng năm đó, Triều Tiên đánh chìm một tàu chiến của Hàn Quốc, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Năm nay, quân đội đã theo dõi chặt chẽ hoạt động của các đơn vị pháo binh của Triều Tiên ở khu vực biên giới, khi các đơn vị này tăng cường sự hiện diện của họ với việc đặt các bệ phóng tên lửa cỡ nòng 122mm tại đây, theo JSC.

Trong một bài báo của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng cho hay: “Ông Kim đã thị sát các tiền đồn ở đảo Kali và các phân đội ở đảo Jangjae trên biển Tây”.

"Nếu bị chọc giận, chúng tôi kiên quyết phản ứng với bất kỳ loại hành động khiêu khích nào của Triều Tiên", JSC nhấn mạnh.

Thảo Nguyên