KTĐT - Sự xuất hiện của hai ứng viên đến từ Columbia và Nigeria khiến cuộc đua trở thành người lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, việc ông Kim Jim Yong đắc cử Chủ tịch WB cho thấy quyền lực Mỹ vẫn chưa “thất sủng” tại thể chế tài chính lớn nhất toàn cầu này.

Vài ngày trước, ứng viên người Columbia Jose Antonio Ocampo bất ngờ tuyên bố rời bỏ cuộc đua mà ông cho là “nhuốm màu chính trị”, đồng thời kêu gọi các Giám đốc điều hành của WB hậu thuẫn cho bà Ngozi Okonjo-Iweala nhằm cụ thể hóa sứ mệnh ủng hộ các nước đang phát triển. Với cách bầu chọn thông qua quyền bỏ phiếu theo tỷ lệ vốn góp, các cuộc phỏng vấn 3 ứng viên được tiến hành lần lượt từ ngày 11/4 chỉ mang tính hình thức. Chiến thắng của ông Kim chắc chắn là nhờ lá phiếu của Mỹ, châu Âu, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc-những nước có tỷ lệ vốn góp lớn.

Đại diện của Mỹ trở thành người đứng đầu WB là chuyện bình thường và là thông lệ từ năm 1944 đến nay. Tuy nhiên nó bất thường ở chỗ, ông Kim không phải là một chuyên gia ngân hàng uy tín, doanh nhân nổi tiếng hay thậm chí là một quan chức chính phủ. Cuối tháng 2, quyết định đề cử Hiệu trưởng Đại học Darthmouth đồng thời là cựu Giám đốc phụ trách vấn đề HIV/AIDS thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào vị trí Chủ tịch WB của Tổng thống Mỹ Barack Obama từng được coi là “thảm họa”. Tuy nhiên, với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển và là người Mỹ gốc châu Á đầu tiên có cơ hội đảm trách cương vị này, ông Kim đã nhận được sự hậu thuẫn của 4 nước mới nổi là Nga, Mexico, Ấn Độ, Trung Quốc.

Thất bại của các đối thủ “yếu thế” trước các ứng viên do Mỹ, châu Âu đề cử cũng là chuyện bình thường từ vài chục năm nay. Nhưng chiến thắng hiển nhiên của Mỹ đã chịu sự “đe dọa” lớn chưa từng có từ bà Okonjo Iweala cho thâýcuộc bầu cử các thể chế tài chính quốc tế sẽ không bao giờ đi theo các lối mòn như trước nữa. Theo các nguồn tin, tài năng, kinh nghiệm của ứng viên nữ đến từ Nigeria đã nhận được khoảng 19% số phiếu bầu, một con số vô cùng ấn tượng so với dự đoán ban đầu là 5% số phiếu của Brazil, Nam Phi-hai quốc gia công khai ủng hộ bà Okonjo Iweala. Ngay trong lòng nước Mỹ, một bộ phận học giả uy tín cũng cho rằng với vai trò là tổ chức tiên phong hỗ trợ quá trình xóa đói giảm nghèo, WB cần phải được điều hành bởi một nhà lãnh đạo xuất thân từ các nước đang phát triển.

Theo kế hoạch, ông Kim sẽ thay thế người tiền nhiệm Robert Zoellick từ ngày 1/7 tới, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn, gây cản trở quá trình thực hiện các mục tiêu mà WB đang theo đuổi như nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường. Hy vọng rằng với kinh nghiệm, tài năng và phẩm chất của một bác sĩ, tân Chủ tịch WB Kim Jim Yong sẽ kê được toa thuốc hữu hiệu để chấm dứt nghèo đói, bất bình đẳng,… vốn đã trở thành căn bệnh kinh niên của các quốc gia đang phát triển.