Ngày 8/10, Thượng nghị sĩ nhiều ảnh hưởng của đảng Cộng hòa John McCain, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, đã chính thức tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vì ứng cử viên này có những bình luận khiếm nhã nhằm vào phụ nữ.

Ong John McCain rut lai quyet dinh ung ho ong Trump - Anh 1

Thượng nghị sĩ John McCain (trái) đã tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ ông Donald Trump.

Trong một tuyên bố chính thức, thượng nghị sĩ John McCain nêu rõ: “Tôi muốn ủng hộ một ứng cử viên do đảng đề cử. Donald Trump không phải là lựa chọn của tôi, song tôi nghĩ điều quan trọng là tôn trọng việc ông Trump đã giành được lá phiếu của đa số đại biểu theo quy định của đảng Cộng hòa".

"Tuy nhiên, các hành xử của ông Trump trong tuần này, mà đỉnh điểm là việc để lộ những bình phẩm rất mất quan điểm về phụ nữ và việc ông ta khoe khoang vấn đề tấn công tình dục khiến tôi không thể tiếp tục ủng hộ Donald Trump làm ứng cử viên tổng thống của đảng", ông McCain kết luận.

Quyết định trên được ông John McCain đưa ra sau khi báo The Washington Post (Bưu điện Washington) ngày 7/10 công bố một đoạn video được ghi hình từ năm 2005, trong đó ông Trump "khoe" về những hành vi cũng như có những phát biểu khiếm nhã đối với phụ nữ, gây nhiều phản ứng bất bình trong dư luận Mỹ.

Động thái này được cho là sẽ gây bất lợi cho tỷ phú Trump, trong bối cảnh chưa đầy 24 giờ nữa sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai trên truyền hình với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton, và chỉ còn một tháng nữa bước vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trong phát biểu của mình, ông McCain cũng khẳng định sẽ không quay sang bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Không chỉ riêng ông John McCain, giới nghị sĩ Cộng hòa đã có phản ứng dữ dội sau khi đoạn băng hình nói trên được công bố. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết ông "phát ốm" vì những bình luận thiếu tôn trọng phụ nữ của ông Trump, đồng thời rút lời mời tỷ phú bất động sản đến một sự kiện chính trị tại bang Wiscosin.

Tong khi đó, khoảng 10 thượng nghị sĩ và nhiều hạ nghị sĩ khác thuộc đảng Cộng hòa cũng đã tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ ứng cử viên này. Ngay cả Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Reine Priebus cùng một số nghị sĩ Cộng hòa quyền lực cũng đã ra tuyên bố phản đối ông Trump, một số còn yêu cầu vị tỷ phú này rời khỏi cuộc bầu cử. Kênh CNN còn đưa tin rằng RNC đang cân nhắc chấm dứt thỏa thuận gây quỹ chung với ban tranh cử của ông Trump.

TTXVN/Tin Tức