Ngày 17.4, tiến sĩ Jim Yong Kim - người mới được bầu chọn vào cương vị Chủ tịch WB - nhận định: Tăng trưởng dựa vào thị trường vốn cần là ưu tiên đối với mỗi quốc gia nhằm tạo việc làm và giảm đói nghèo.

Ông Jim Yong Kim đã được Hội đồng quản trị WB bầu chọn làm lãnh đạo mới để thay thế chủ tịch đương nhiệm Robert Zoellick bắt đầu từ ngày 1.7 tới. Việc lựa chọn ông Jim Yong Kim đã làm dấy lên nhiều chỉ trích cho rằng đây đơn thuần là quyết định chính trị, chứ không dựa vào năng lực.

Nhật Bản cấp khoản vay 60 tỉ USD cho IMF. Ngày 17.4, Nhật Bản đã đồng ý đóng góp cho IMF 60 tỉ USD để giúp tổ chức này thiết lập “bức tường lửa toàn cầu” nhằm chống lại cuộc khủng hoảng nợ ở Châu Âu. Chủ tịch IMF - bà Christine Lagarde đã hoan nghênh cam kết của Nhật Bản và kêu gọi các nước thành viên khác tiếp nối chính sách của Tokyo. Khoản cho vay của Nhật Bản sẽ là khoản đóng góp lớn nhất trong số các nước thành viên IMF.

FDI vào Trung Quốc giảm. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17.4 cho biết, FDI vào nước này trong quý I chỉ ở mức 29,5 tỉ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Riêng FDI của tháng 3 là 11,8 tỉ USD, giảm 6,1% so với năm trước và là tháng sụt giảm thứ năm liên tiếp do các Cty thu hẹp đầu tư trước tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu. Trong đó, đầu tư từ EU giảm tới 31,2% do tác động từ khủng hoảng nợ công, trong khi đầu tư từ Mỹ và Nhật Bản lại tăng lần lượt là 10,1% và 13,2%.