Quốc hội mới ở Montenegro đã bầu ông Ivan Brajovic, người của đảng Dân chủ Xã hội, làm Chủ tịch Quốc hội, bước đi tiến tới việc thành lập chính phủ mới sau hơn một tháng diễn ra bầu cử.

Ong Ivan Brajovic duoc bau lam Chu tich Quoc hoi Montenegro - Anh 1

Quốc hội mới Montenegro họp phiên đầu tiên tại thủ đô Podgorica ngày 24/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/11, Quốc hội mới ở Montenegro đã bầu ông Ivan Brajovic, người của đảng Dân chủ Xã hội, làm Chủ tịch Quốc hội. Đây là bước đi tiến tới việc thành lập chính phủ mới sau hơn một tháng diễn ra cuộc bầu cử căng thẳng tại quốc gia vùng Balkan này.

Việc ông Ivan Brajovic được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa mới là dấu hiệu cho thấy đảng Dân chủ của những người xã hội (DPS) cầm quyền sẽ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội để hình thành phe đa số trong Quốc hội.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 vừa qua, đảng DPS của Thủ tướng Milo Djukanovic đã giành được 36 ghế trong tổng số 81 ghế của Quốc hội mới. Do vậy, đảng này phải liên minh với một số đảng nhỏ để có thể chiếm đa số trong cơ quan lập pháp.

Cuộc bầu cử vừa qua là cuộc bầu cử Quốc hội thứ 10 kể từ khi Montenegro áp dụng cơ chế đa đảng và là lần thứ 4 kể từ khi Montenegro tách khỏi Serbia trở thành quốc gia độc lập từ năm 2006./.