Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trong buổi làm việc với lực lượng công an Thành phố chiều 29/11.

Ong Huynh Duc Tho: Khong de Da Nang thanh chon kiem an cua toi pham - Anh 1

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ thưởng "nóng" cho lực lượng công an Đà Nẵng.
Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Trong 11 tháng của năm 2016, Đà Nẵng xảy ra 468 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 9 người, bị thương 97 người, gây thiệt hại 10,8 tỷ đồng; trong đó, có 16 vụ trọng án.

So với những năm trước, một số loại vụ phạm pháp có giảm, như: Trộm cắp tài sản (giảm 5%), cướp giật tài sản (giảm 30%)… Tuy nhiên, tình hình phạm pháp hình sự lại gia tăng về mức độ nghiêm trọng, chủ yếu là các vụ giết người, gây hậu quả lớn, ảnh hưởng đến tâm lý của cộng đồng.

Từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng xảy ra 16 vụ giết người, tăng 11 vụ so với năm trước; trong đó có 8 vụ án thay đổi tội danh từ cố ý gây thương tích thành giết người. Nguyên nhân được ghi nhận là do mâu thuẫn xã hội, mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn kinh doanh… Đáng chú ý, có 2 vụ giết người do đối tượng sử dụng ma túy, “ngáo đá”. Tuy nhiên, các vụ án đều được lực lượng công an nhanh chóng tìm ra hung thủ. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng kịp thời thưởng “nóng”, khích lệ những cố gắng của các chiến sĩ công an, vì một Đà Nẵng bình yên, không có tội phạm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định, bất cứ đối tượng nào hung hãn, mưu mô, tàn bạo đến đâu, nếu gây án cũng đều phải đền tội. Cùng với công an, các lực lượng quần chúng, chính quyền cam kết mạnh mẽ với nhân dân không để Đà Nẵng thành chốn kiếm ăn của tội phạm.

Thừa nhận các ngành chức năng của Thành phố còn nợ nhân dân Đà Nẵng một số vụ trọng án, ông Huỳnh Đức Thơ mong muốn các vụ án này sẽ được xử lý trong thời gian sớm nhất, truy bắt hung thủ để đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Nhân dịp này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã thưởng “nóng” cho lực lượng công an TP. Đà Nẵng số tiền 50 triệu đồng vì đã nhanh chóng bắt được hung thủ gây ra vụ cướp của, cắt cổ và hiếp dâm xảy ra trên địa bàn quận Cẩm Lệ vào rạng sáng ngày 23/11.

Hồng Hạnh