Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy gọi quan điểm của người đứng đầu nhà nước Francois Hollande trong quan hệ với Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ chuyến thăm Paris là vô trách nhiệm.

"Tôi lấy làm tiếc về chính sách liên tục được tổ chức để chống Nga. Tuy tôi có bất đồng với ông Putin, nhưng tôi tin rằng lợi ích của Pháp và châu Âu là tiến hành cuộc đối thoại với Nga." — AFP dẫn lời ông Sarkozy.

Cựu Tổng thống nói rằng tình hình ở Syria không thể được giải quyết nếu các nhà lãnh đạo chỉ giao tiếp thông qua báo cáo bằng văn bản — cần một cuộc đối thoại mở.

Ong Hollande bi chi trich 'vo trach nhiem' vi vu Putin huy tham Phap - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

"Thực tế cuộc đấu tranh ngoại giao là cần thảo luận và tìm thấy các điểm chung. Việc hủy chuyến thăm là điều rất tồi tệ", — ông Sarkozy nói trong chuyến đi Haute Savoie.

Theo lời ông Hollande, việc hủy bỏ chuyến thăm không ảnh hưởng đến việc sử dụng các cơ hội khác cho cuộc thảo luận với Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định hủy chuyến thăm Pháp dự kiến vào ngày 19/10 tới. Ngày 11/10, Điện Kremlin ra tuyên bố xác nhận thông tin trên.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Moskva, người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov khẳng định: "Tổng thống đã quyết định hủy chuyến thăm này".

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết ngay từ đầu các cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Pháp, Tổng thống Putin đã nêu rõ ông sẵn sàng thăm Pháp vào thời điểm thích hợp đối với Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ông Peskov nhấn mạnh Nga sẽ đợi đến thời điểm thích hợp đó, và Tổng thống Nga sẽ lại xem xét về khả năng tiến hành chuyến thăm Pháp nếu vấn đề này được đưa vào chương trình nghị sự.

Hòa Hậu (t/h)