Từ quê nhà chờ đón trận Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha, HLV Calisto đã có cuộc trao đổi thú vị đặc biệt về những thông tin quan trọng về đội bóng quê hương ông.

HLV Calisto vốn là một fan của Bồ Đào Nha nhưng không vì thế mà ông đặt hết niềm tin vào đội bóng quê hương ông. Theo góc nhìn của một nhà cầm quân, vị cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam này đã phân tích kỹ về chuyên môn.

. Dư luận thế giới vẫn đánh giá Tây Ban Nha cao hơn Bồ Đào Nha, ông có đồng quan điểm?

+ Rất đồng ý! Tây Ban Nha đang là đương kim vô địch Euro lẫn World Cup và để có mặt ở bán kết họ đã thắng Pháp 2-0 thật thuyết phục. Đó là những dữ kiện mà HLV Bento của Bồ Đào Nha phải tính đến.

. Trận Bồ Đào Nha thắng Czech thì sao? Ông không đánh giá cao chiến thắng đấy của đội bóng quê hương ông à?

+ Trận đấu đó không nói lên được nhiều điều hứa hẹn cho Bồ Đào Nha ở bán kết. Một trận đấu mà Czech đa phần chỉ biết ngăn cản sức tấn công của Bồ Đào Nha. Trận này tôi chưa thấy Bồ Đào Nha có đấu pháp tốt hơn để thắng Czech theo những phương án khác.

Vai trò của Ronaldo sẽ rất quan trọng trong trận đấu khó khăn như thế này. Ảnh: GETTY IMAGES

. Điều này có nghĩa phương án tấn công của Bồ Đào Nha không đa dạng trước từng đối thủ?

+ Điều đó là chính xác trong một chừng mực nào đó. Trong trận thắng Czech ở tứ kết, Bồ Đào Nha có những lúc lúng túng khi bị Czech phản công dù trước trận họ biết chắc Czech sẽ chơi thứ bóng đá đấy. Trận đấy những đường phản công của Czech rất nguy hiểm. Họ có hai cơ hội mà nếu một trong hai thành bàn thì sẽ rất khó cho Bồ Đào Nha. Đấy là trận đấu mà Ronaldo di chuyển rộng và có bàn thắng quyết định giúp Bồ Đào Nha vào bán kết. Ở trận bán kết, đá với Tây Ban Nha thì sẽ khó hơn rất nhiều và một mình Ronaldo tỏa sáng thì chưa đủ.

. Tây Ban Nha thì hơn hẳn Czech mà Bồ Đào Nha thì thắng Czech quá khó khăn?

+ Vấn đề là chỗ đó và tôi đang đợi. Nếu như không có nhiều phương án tiếp cận khung thành Casillas thì rất khó cho Bồ Đào Nha.

. Có những nhà chuyên môn đánh giá Tây Ban Nha tự tin hơn Bồ Đào Nha ở trận bán kết này?

+ Dựa vào kết quả cùng đá với Czech thì không đúng. Tây Ban Nha được đánh giá cao hơn nhưng chưa hẳn với Bồ Đào Nha họ sẽ chơi hay hơn. Trước giờ bóng lăn chỉ là 50-50.

. Ít ra là những thông số như ngôi sao của Tây Ban Nha nhiều hơn, Ronaldo thì các tuyển thủ Tây Ban Nha gồm hai nhóm cầu thủ Real và Barca quá hiểu nhau?

+ Hiểu Ronaldo là một việc, còn ngăn chặn Ronaldo lại là chuyện khác. Nhưng tất cả đó không phải là những điểm mấu chốt của trận đấu này. Ai áp đặt được thế trận của mình lên sân thì sẽ có ưu thế. Tôi tin rằng trận đấu này sẽ ít cơ hội nhưng nếu ai tận dụng tốt cơ hội thì đội đó sẽ chiến thắng.

. Giới chuyên môn cũng đánh giá rằng Tây Ban Nha sẽ chơi tấn công, còn Bồ Đào Nha thì phòng ngự và chực chờ cơ hội phản công?

+ Tôi không tin thế. Tây Ban Nha sẽ tấn công thận trọng, còn Bồ Đào Nha thì vẫn sẽ điều khiển cuộc chơi của mình theo hướng có lợi chứ không phải chờ đối thủ chơi như thế nào rồi mới điều chỉnh. Trước Tây Ban Nha mà Bồ Đào Nha chờ họ chơi ra sao rồi điều chỉnh thì sẽ thua ngay.

. Vì sao?

+ Vì không có thời gian và khó thích nghi xoay chuyển kịp trong khi đối phương thì đang “say” tấn công. Tôi tin hai đội sẽ cố giành giật ưu thế cuộc chơi nghiêng về phần kiểm soát của mình để tạo ưu thế từ đó.

. Thế theo ông thì Bồ Đào Nha sẽ chơi như thế nào trước Tây Ban Nha quá mạnh trong tấn công và xuất sắc trong phòng ngự?

+ Chơi bóng đá của chính mình, đó là tấn công và ghi bàn. Tôi đang chờ các tiền đạo Bồ Đào Nha sẽ tỏa sáng hơn nữa và đúng lúc thì cơ hội chiến thắng sẽ thuộc về họ.

. Xin cảm ơn ông.

Nếu trận đấu phải giải quyết bằng thi đấu luân lưu?

Mọi người vẫn đánh giá Tây Ban Nha có ưu thế vì thủ môn Casillas xuất sắc trong những quả 11 m nhưng tôi không nghĩ thế. Nếu bước vào luân lưu thì cơ hội chia đều chứ không nghiêng về đội nào. Tuy nhiên, tôi tin rằng trận đấu này hai đội sẽ giải quyết trong 90 phút chứ không có hai hiệp phụ.

TẤN PHƯỚC thực hiện