(PL&XH) - Bằng những biện pháp nghiệp vụ, CQĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã vạch trần chân tướng những người ẩn sau vụ "nuốt đất" nhiều tai tiếng trong dự án 25,5 ha tại phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên.

Ngày 4 - 6, ông Hà Tuấn Ngọc bị cơ quan CSĐT CA tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam để phục vụ quá tình điều tra. Dư luận đang đặt ra câu hỏi: "Ông Ngọc đã ép phường Đồng Tâm và UBND TP.Vĩnh Yên cấp cho ông bao nhiêu suất đất"?

Ngày 4 - 6, ông Hà Tuấn Ngọc đã bị cơ quan CSĐT CA tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam để phục vụ quá tình điều tra về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các quyết định giao đất trái pháp luật của UBND TP. Vĩnh Yên. Ảnh: V.Bắc

Sau quá trình đấu tranh và làm rõ sai phạm, cơ quan CQĐT CA tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát hiện ông Hà Tuấn Ngọc không chỉ có một ô đất mà có tới 3 suất đất tại TP. Vĩnh Yên nhờ việc dọa nạt và ép buộc mà có được. Không những vậy, ông Hoàng Ngọc Trúc, Trưởng phòng Tư Pháp UBND TP.Vĩnh Yên là người đã giúp ông Ngọc trong việc hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục để được xét cấp đất cũng có phần trong việc giúp sức của mình.

Tại cơ quan điều tra, ông Hà Tuấn Ngọc khai nhận, thời điểm ông Ngọc phát hiện ra sai phạm của một số cán bộ phường Đồng Tâm và UBND TP. Vĩnh Yên trong dự án 25,5 ha tại phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên là vào giữa năm 2008. Và ngay khi có hồ sơ tư liệu về việc sai phạm của cán bộ phường Đồng Tâm và nhiều cán bộ làm việc tại UBND TP. Vĩnh Yên. Ông Ngọc đã mang những tài liệu có được vừa dọa nạt vừa ép lãnh đạo UBND phường Đồng Tâm và các cán bộ UBND TP. Vĩnh Yên phải cấp cho mình đất nếu không sẽ "tung" lên báo chí về việc sai phạm của các cán bộ nói trên tại dự án 25,5 ha mà ông Ngọc có trong tay. Cụ thể ông Ngọc đã dọa nạt và ép những cán bộ nói trên phải hoàn thiện hồ sơ cấp cho ông Ngọc một suất đất nằm trên trục đường QL 2 thuộc phường Đồng Tâm diện tích 89m2. Việc cấp cho ông Hà Tuấn Ngọc suất đất có diện tích 89m2 nói trên được xem như là món quà "biếu" của UBND TP Vĩnh Yên và Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm Nguyễn Xuân Trường để được ông Hà Tuấn Ngọc ỉm đi và không đưa những sai phạm của các cán bộ này lên mặt báo mà ông Hà Tuấn Ngọc đang cộng tác (?!)

Ngoài suất đất mặt đường QL2 nói trên ông Hà Tuấn Ngọc còn được giao 2 suất đất tại phường Đồng Tâm nhưng mang tên người khác đã được cơ quan CA tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ. Cụ thể, ngày 26-7-2010, tại quyết định số 1242/QĐ-UBND, về việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại khu dân cư Đồi Dẫm, phường Đồng Tâm, TP.Vĩnh Yên. Ô đất số L78, diện tích 100m2 thuộc khu dân cư Đồi Dẫm, phường Đồng Tâm, TP.Vĩnh Yên đứng tên ông Hoàng Ngọc Thông. Trên thực tế, ông Thông cũng không đủ tiêu chuẩn để được xét cấp đất vì chưa kết hôn và quê quán thực sự của ông Thông là xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường. Ông Hoàng Ngọc Thông là cháu của ông Hoàng Ngọc Trúc, Trưởng phòng Tư Pháp UBND TP.Vĩnh Yên, ông Ngọc đã nhờ ông Thông đứng tên thay cho mình trên suất đất nói trên.

Cũng ngày 26-7-2010, tại Quyết định số 1243/QĐ-UBND, quyết định về việc giao đất cho hộ gia đình cá nhân… trong đó ghi rõ: " Ô đất số L79, diện tích 100m2, tại khu Đồi Dẫm, phường Đồng Tâm, Vĩnh Yên đứng tên bà Trần Thị Quế". Qua tìm hiểu, bà Trần Thị Quế là thông gia với ông Hà Tuấn Ngọc. Thực tế bà Trần Thị Quế không biết gì về ô đất nói trên. Ông Hà Tuấn Ngọc đã mượn tên bà Quế để đứng tên thay cho con rể là ông Chiến (ông Chiến đang công tác tại huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc). Được biết, bà Quế có hộ khẩu thường trú tại xã Yên Thạch, huyện Sông Lô và không có địa chỉ tại phường Đồng Tâm - TP.Vĩnh Yên để được xét và cấp đất.
Tại cơ quan điều tra, ông Chiến (con đẻ bà Trần Thị Quế và là con rể ông Ngọc) khai nhận đã bán ô đất L79 nói trên cho một người khác với giá 185 triệu đồng và thu lợi bất chính 120 triệu đồng. Vì khi làm thủ tục cấp đất ông Ngọc đã giúp con rể là ông Chiến làm thủ tục miễn giảm giá đất do gia đình chính sách và chỉ phải nộp tiền ô đất 100m2 bằng 20% giá trị thực tế.

Tất cả các văn bản và giấy tờ liên quan đến việc cấp đất nói trên cho ông Hà Tuấn Ngọc đều được sự giúp sức của ông Nguyễn Xuân Trường Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, cán bộ Phòng TN&MT và một số cán bộ, lãnh đạo UBND TP.Vĩnh Yên mới thực hiện được. Liệu những người đã ký vào các văn bản cấp 3 ô đất cho ông Ngọc có biết về việc sai đối tượng và tham nhũng của ông Ngọc hay không? Hay họ biết nhưng vẫn cố tình làm vì nhiều lý do khác?

Chúng tôi mang những thắc mắc trên đến gặp ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Vĩnh Yên (nay là Phó bí thư Thành ủy Vĩnh Yên) người đã ký Quyết định số 2305 là 1 trong 3 ô đất của ông Ngọc và nhận được câu trả lời: " Hồ sơ xét cấp đất là do cấp dưới trình lên, tin tưởng cấp dưới nên tôi ký..". Câu hỏi này cũng được ông Lê Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên người đã ký các Quyết định số 1242 và 1243 cho biết: "Hàng ngày tôi ký rất nhiều giấy tờ vì vậy mà không thể tránh khỏi sai sót. Hơn nữa cấp dưới trình lên thì tôi ký chứ cũng không xem là của ai… tôi chỉ nghe tên ông Hà Tuấn Ngọc thôi chứ cũng không biết ông Ngọc là ai và chưa gặp bao giờ?

Việc cấp nhiều ô đất trái pháp luật nói trên cho ông Hà Tuấn Ngọc của UBND TP. Vĩnh Yên vẫn đang được cơ quan CA tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ.

Việt Bắc - Hoàng Tấn