Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres cho biết ông rất sẵn sàng để trở thành vị Tổng thư ký thứ 9 của LHQ và dự kiến sẽ chính thức được 193 nước thành viên đề cử thông qua bầu cử tại Hội đồng Bảo an ngày hôm nay, 6/10.

Ong Guterres san sang dam nhiem chuc vu Tong thu ky LHQ - Anh 1

Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sắp được chính thức đề cử làm Tổng thư ký mới của LHQ. Ảnh: Reuters

Đại sứ của Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết ông mong muốn rằng hội đồng sẽ đưa ra được một kết quả chung, bầu cho ông Guterres làm Tổng thư ký mới của LHQ trong lần này.

Ông Guterres, 67 tuổi, sẽ thay thế ông Ban Ki Moon, 72 tuổi người Hàn Quốc, người sẽ “về hưu” sau khi đã phục vụ hai nhiệm kỳ trên cương vị này. Ông Guterres đã từng đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 tới 2002.

“Hôm nay, trong cuộc khảo sát thứ 6, chúng ta đã có lợi thế nghiêng hẳn về phía ông Antonio Guterres”, ông Churkin cho biết khi xuất hiện cùng 14 nước thành viên khác của Hội đồng Bảo an ngày hôm qua, 5/10. “Chúng tôi mong rằng ông Guterres sẽ hoàn thành tốt vai trò là Tổng thư ký LHQ của mình trong vòng 5 năm tới”.

Hội đồng này cũng đã có những cuộc bỏ phiếu không chính thức vào tháng 7 vừa qua để đưa ra một lập trường thống nhất về các ứng cử viên.

“Cuối cùng, chỉ có một ứng cử viên mà kinh nghiệm, tầm nhìn và độ khéo léo xuyên suốt nhiều lĩnh vực thuyết phục được mọi người”, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power cho hay. “Khi chúng ta có những mối đe dọa xuyên quốc gia và không có ai đứng đầu LHQ, người có thể kêu gọi các phe đoàn kết, hay sử dụng những công cụ của tổ chức này để giúp đỡ người dân, thì sẽ chỉ có nhiều nỗi đau và bạo lực được gây ra trên toàn thế giới mà thôi”.

5 nước có quyền phủ quyết bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Anh không phản đối. Hội đồng Bảo an sẽ đưa ra một kết quả, thường thì sẽ là một phiên họp kín, về việc giới thiệu ông Guterres vào vai trò Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ 2017-2022. Cần có 9/15 là phiếu đồng thuận và không có nước nào dùng quyền phủ quyết để thông qua.

“Chúng ta mong rằng kết quả có thể được đưa ra một cách êm đẹp nhất”, ông Churkin cho hay.

13 người đã được đề cử vào chức vị này, thế nhưng 3 người đã rút lui trước phiên họp kín ngày hôm qua, 5/10. Trong nỗ lực cải thiện tính minh bạch, lần đầu tiên, các ứng viên có thể thực hiện các “chiến dịch tranh cử” với các nước thành viên.

Khi phát biểu trước Hội đồng LHQ vào tháng 4, ông cho biết ông là một ứng viên vì “một nơi tốt nhất để tác động tới những căn nguyên của những nỗi đau nhân quyền nằm tại trung tâm của LHQ”. Ông nói bằng ba thứ tiếng, Anh, Pháp và Tây Ban Nha trong vòng hai tiếng tại phiên họp đó.

Nhận diện một người lãnh đạo của LHQ, ông khẳng định người đó “phải hành động khiêm tốn, không kiêu căng, không dạy đời bất kỳ ai, nhưng làm việc như một chất xúc tác và cư xử như một người xây dựng cầu nối và truyền tải thông điệp hòa bình”.

Đã có 7 ứng cử viên nữ tham gia lần này, trong một chiến dịch thúc đẩy bình đẳng giới và mong muốn có một người lãnh đạo là nữ đầu tiên của tổ chức đã 71 năm tuổi này, khi 8 người lãnh đạo trước đều là nam giới.

Vào tháng 4 vừa qua, ông Guterres cũng hứa sẽ vạch ra một lộ tình cho việc bình đẳng giới ở mọi cấp độ của LHQ nếu như được bầu cử.

Đại sứ Anh tại LHQ, Matthew Rycroft cho biết: “Dù đã tới lúc cho phái yếu, nhưng điều quan trọng nhất mà nước Anh cần là những phẩm giá của người lãnh đạo. Ông Guterres là người sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn và hợp tình trong thời kỳ mà thế giới bị chia rẽ như hiện nay”.

Hoàng Việt (Theo Reuters)