Ứng cử viên François Fillon đã giành chiến thắng áp đảo trước ông Alain Juppé trong vòng 2 cuộc bầu cử sơ bộ của cánh trung-hữu để ra tranh cử tổng thống Pháp 2017. Kết quả này đã được dự báo trước và ông F. Fillon được cho là sẽ đối đầu với đại diện của đảng cựu hữu FN Marine Le Pen vào năm tới.

Ong F. Fillon dai dien canh trung-huu ra tranh cu tong thong Phap 2017 - Anh 1

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử, kết quả kiểm phiếu sơ bộ tính tới 12 giờ đêm ở Pháp tại 9939 trên tổng số 10.229 điểm bỏ phiếu, ông F. Fillon có 66,5% phiếu ủng hộ, gấp đôi ông A. Juppé, 33,5%. Số cử tri đi bầu cũng đạt mức kỷ lục gần 4,3 triệu và có thể cao hơn sau khi có thống kê chính thức. Đây là một kết quả khác so với dự đoán của nhiều người rằng sẽ ít hơn vòng 1 vì thiếu những lá phiếu của những người ủng hộ ông Sarkozy.

Ngay trong tối 27-11, phát biểu sau khi biết kết quả sơ bộ, ông F. Fillon nói rằng chiến thắng trong vòng 2 phản ánh sự ủng hộ của cử tri đối với kế hoạch hành động của ông nhằm mang lại sự thay đổi thực sự cho nước Pháp. Cùng là thành viên của chính đảng cánh hữu "Những người Cộng hòa (LR)," nên hai ứng cử viên không có những cuộc tranh luận gay gắt trong suốt mấy tuần qua. Sau khi chúc mừng ông F. Fillon trở thành ứng cử viên tổng thống, ông A. Juppé cho biết sẽ tập trung vào công việc hiện này là thị trưởng TP Bordeaux.

Theo kết quả của các cuộc thăm dò dư luận, ứng cử viên của đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen có khả năng lọt vào vòng 2 trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017. Như vậy, ông F. Fillon sẽ phải cạnh tranh ác liệt với bà Le Pen do hai người có cùng quan điểm cứng rắn về vấn đề người nhập cư, bản sắc của nước Pháp, an ninh, chống khủng bố, phản đối luật hôn nhân đồng giới được thông qua năm 2013.

Về kế hoạch kinh tế, ông Fillon đặt mục tiêu tiết kiệm ngân sách tới 110 tỷ euro trong 5 năm. Như vậy, cần phải nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 65, giảm 500 nghìn công chức, tăng giờ làm từ 35 lên 39/tuần, giảm 40 tỷ euro tiền thuế cho doanh nghiệp, đồng thời giảm bớt ảnh hưởng của công đoàn.

Không chỉ nhiều người thuộc cánh tả, người lao động mà cả bà Le Pen cũng tận dụng cơ hội này chỉ trích kế hoạch của ông Fillon nhằm giảm bớt sức ép từ cử tri Pháp. Ứng cử viên của FN cho rằng những chính sách kinh tế tự do của ông Fillon sẽ mang lại tác động tiêu cực, gây rối loạn nước Pháp.

Theo ông Jean-Yves Camus, nhà nghiên cứu thuộc Viện Quan hệ quốc tế và Chiến lược (IRIS) của Pháp, nước Pháp khó thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ, triệt để về chính sách kinh tế như ông Fillon đề xuất. Vì vậy trong những ngày tới, cánh tả cũng như các đảng phái khác sẽ có nhiều tranh luận cũng như phân tích về những vấn đề mà ông Fillon đặt ra cho nước Pháp.

Việc tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ lần đầu tiên mang lại khoản tiền lớn để chuẩn bị cho việc tranh cử tổng thống của cánh trung-hữu. Theo Ủy ban bầu cử, chi phí tổ chức hết khoảng 8 triệu euro. Số tiền thu về từ lệ phí 2 euro/người tham gia bầu cử trong vòng 1 là 8,6 triệu euro, cộng với khoảng 8,8 triệu của vòng 2.