Trong khi ở thăm Trung Quốc, ông Duterte có phát biểu cho rằng, giờ “không phải lúc để tranh cãi” và vấn đề Biển Đông hiện chỉ là thứ yếu.

Tờ The Straits Times đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19/10 nói rằng, trong vai trò khách mời của Trung Quốc, ông sẽ không đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về vụ kiện Biển Đông mà sẽ chờ lãnh đạo Trung Quốc nêu vấn đề này trong cuộc gặp ngày hôm nay (20/10).

Ong Duterte tham Trung Quoc: Coi van de Bien Dong la thu yeu - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Duterte, người đã có mặt ở Bắc Kinh từ đêm 18/10 trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc 4 ngày nhấn mạnh rằng, giờ “không phải lúc để tranh cãi” và rằng, vấn đề Biển Đông hiện tại chỉ là thứ yếu.

Theo Tổng thống Philippines, phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế chỉ “nằm trên giấy”, nó có thể được thảo luận sau một thời gian và chỉ được giới hạn trong các vấn đề mà Tòa đã nêu.

“Tôi phải giữ phép lịch sự và tôi phải chờ nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập đến nó thì tôi sẽ trả lời. Theo thông lệ phương Đông, tôi là khách nên tôi phải chờ đợi, tôi không thể phá hỏng thiện chí của nước chủ nhà”, ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte nói thêm: “Tôi không phải đến đây để nói về Biển Đông. Đó chỉ là một vấn đề thứ yếu”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines cũng nói với báo chí rằng, Vụ Báo chí của Bộ Ngoại giao hai nước đã tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ để sắp xếp một chương trình nghị sự trong đó có đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Quan hệ song phương giữa Philippines và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, đặc biệt sau khi người tiền nhiệm của ông Duterte, cựu Tổng thống Benigno Aquino quyết định khởi kiện ra Tòa trọng tài Quốc tế về yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông hồi năm 2013.

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) ra phán quyết cho rằng, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong cái gọi là bản đồ "đường lưỡi bò” do nước này đơn phương vẽ ra ở Biển Đông.

Trung Quốc từ chối công nhận phán quyết từ PCA trong khi Tổng thống Duterte đã có những động thái giảm nhẹ những tác động của phán quyết, nhằm nỗ lực tìm kiếm các khoản đầu tư mới và các khoản vay từ Trung Quốc.

Trước chuyến thăm, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắc lại rằng, ông sẽ “yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ”, đặc biệt là với các khoản vay mềm.

Về vấn đề liệu Trung Quốc có cho phép ngư dân Philippines quay trở lại đánh bắt quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham ở Biển Đông hay không, ông Duterte cho biết, ông sẽ để cho Chính phủ Trung Quốc quyết định, dù vấn đề này chắc chắn sẽ được thảo luận.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục ca ngợi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, đồng thời tán dương mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong bối cảnh nhà lãnh đạo Philippines điều chỉnh lại các liên minh ngoại giao của Manila.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh khẳng định Bắc Kinh sẵn lòng xúc tiến giải quyết tranh chấp lãnh thổ “thông qua tham vấn và đối thoại”./.

Hùng Cường/VOV.VN