Quan hệ đồng minh giữa Philippines và Mỹ ngày càng có nguy cơ đổ vỡ trước những động thái mới nhất đến từ ông Duterte.

Ong Duterte: Philippines se mua vu khi cua Nga, Trung Quoc neu My khong ban - Anh 1

Quan hệ đồng minh giữa Philippines và Mỹ đang trên bờ vực đổ vỡ bởi những phát ngôn cứng rắn của ông Duterte (ảnh: Getty)

Trong ngày 4/10, trả lời các phóng viên trong cuộc gặp gỡ với các sĩ quan quân đội tại thủ đô Manila, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố ông không quan tâm nếu Washington ngừng bán vũ khí cho Philippines bởi Nga và Trung Quốc đã ngỏ ý muốn thay thế Mỹ làm việc đó.

Theo Reuters, trong loạt chỉ trích của mình, ông Duterte cho biết sẽ điều chỉnh lại chính sách đối ngoại của mình và nhấn mạnh “Tôi sẽ chia tay với Mỹ.” Tuy nhiên không rõ từ “chia tay” mà ông Duterte muốn nói đến mang ý nghĩa gì.

“Mặc dù nghe có vẻ nhảm nhí với các ông, nhưng đây là nghĩa vụ thiêng liêng của tôi nhằm giữ gìn sự toàn vẹn của lãnh thổ và sức khỏe của người dân. Nếu các ông không muốn bán vũ khí cho chúng tôi, tôi sẽ tới Nga. Tôi đã cử một số tướng tới làm việc với Nga và họ nói rằng “đừng lo, chúng tôi có mọi thứ mà các ông cần, chúng tôi sẽ cung cấp cho các ông”. Còn đối với Trung Quốc, họ nói rằng chỉ cần tới, ký kết và mọi thứ sẽ hoàn thành,” nhà lãnh đạo Philippines thể hiện phản ứng gay gắt.

Trước đó trong bài phát biểu bên lề chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam, Tổng thống Duterte tuyên bố cuộc tập trận sắp tới của Philippines với Mỹ sẽ là lần cuối cùng một hoạt động như vậy được tổ chức.

Chưa dừng lại tại đó, nhà lãnh đạo nổi tiếng với những phát ngôn cứng rắn cho biết đang xem xét việc xóa bỏ Thỏa thuận Tăng cường Quan hệ Quốc phòng (EDCA) được ký năm 2014 trong chuyến thăm Philippines của Tổng thống Obama.

Huyền Thanh (theo Reuters)