Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại tiếp tục có những phát biểu thiếu thiện chí đối với Mỹ và chẳng nể gì cả cá nhân Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ong Duterte: Noi de, lam khong de - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Nếu xâu chuỗi lại tất cả những phát biểu và quyết định của ông Duterte kể từ khi lên cầm quyền ở Philippines liên quan đến mối quan hệ giữa hai nước thì cảm nhận chung không phải là cái gì khác ngoài mối quan hệ này đang bắt đầu không còn được bền chặt và tin cậy như trước.

Ông Duterte chủ ý định hình lại mối quan hệ với Mỹ không chỉ về hình thức mà còn cả trong bản chất. Ông Duterte sẵn sàng đánh đổi mối quan hệ đồng minh chiến lược truyền thống với Mỹ lấy sự khởi đầu mới trong quan hệ của nước này với đối tác khác, trước hết với Trung Quốc.

Phía Mỹ phản ứng rất kiềm chế, không để sa đà vào khẩu chiến với ông Duterte và hạn chế tác động tiêu cực từ những phát ngôn và hành động của ông Duterte.

Ông Duterte gây sự với Mỹ nhằm gây dựng hình ảnh Philippines độc lập với Mỹ chứ không lệ thuộc vào Mỹ về chính trị an ninh, để tìm thế cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vị tổng thống này vừa trả đũa Mỹ về việc Mỹ phê phán chiến dịch chống tội phạm và ma túy mà ông Duterte đang tiến hành ở Philippines cũng như có ảo tưởng là sẽ giải quyết được với Trung Quốc vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, có nghĩa là hóa giải được mối đe dọa an ninh từ phía Trung Quốc và ngăn cản được Trung Quốc xâm lấn và tranh chấp chủ quyền lãnh thổ mà không cần đến cái uy và tiềm lực quân sự của Mỹ.

Phản ứng của Mỹ chỉ có mức độ nhất định bởi Mỹ biết rằng ông Duterte nói thì dễ nhưng làm những gì đã nói thì không dễ, nếu như không muốn nói là không thể.

Ai cũng biết ông Duterte rất hay thay đổi quan điểm và không sành sỏi chính trường thế giới, lại chỉ cầm quyền có 6 năm với chỗ dựa chính trị duy nhất là sự ủng hộ của người dân.

Cho tới nay, chính phủ của ông Duterte chưa hề thể thức hóa những tuyên bố chính sách của ông Duterte đối với Mỹ như không thể thiếu trong quan hệ giữa các quốc gia. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Philippines là nước nhận viện trợ quân sự lớn thứ 3 của Mỹ, đi cùng với viện trợ nhân đạo rất đáng kể đến mức không quốc gia nào khác hiện sẵn sàng thay thế được, càng không thể là Trung Quốc.

Mỹ kiềm chế còn bởi không muốn chủ động đẩy Philippines ra xa.

Thiên Nhai