Tổng thống Duterte thông báo ông sẽ thăm Trung Quốc và hy vọng cũng sẽ tới Nga. Bên cạnh đó, ông đã đưa ra rất nhiều lời chỉ trích Mỹ, trong đó ông mô tả Mỹ là một nước "kiêu ngạo".

Tin tức từ AFP cho hay, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte hôm 11/10 thông báo ông sẽ thăm Trung Quốc và hy vọng cũng sẽ tới Nga, đồng thời ông tiếp tục chỉ trích Mỹ là “kiêu ngạo".

Chuyến thăm Trung Quốc sẽ là lần đầu tiên ông Duterte công du một nước ngoài Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ khi nhậm chức ngày 30/6 trong nỗ lực thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc.

"Trung Quốc nhiều lần mời tôi. Tôi đã nhận lời mời", Tổng thống Duterte phát biểu tại phủ tổng thống.

Ông không đưa ra ra thời gian cụ thể của chuyến thăm nhưng khẳng định chuyến thăm sẽ diễn ra trước khi ông tới Nhật Bản từ ngày 25 đến 27/10.

Ông Duterte cho biết ông ban đầu định thăm Nhật Bản, nước cung cấp viện trợ nước ngoài lớn nhất cho Philippines, trước Trung Quốc. Tuy nhiên, vì Nhật Bản đưa ra "ngày cố định" còn Trung Quốc thông báo có "ngày trống" trước đó nên ông nhận lời đến Bắc Kinh trước.

Ong Duterte nhan loi tham Trung Quoc, che My kieu ngao - Anh 1

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte.

Sau khi thăm Nhật Bản, ông Duterte cho biết "có thể tôi sẽ đến Nga". .

Lý do ông Duterte công kích Mỹ là để đáp trả việc Mỹ chỉ trích chiến dịch trấn áp tội phạm ở Philippines, chiến dịch hiện khiến hơn 3.300 người chết và gây nên những mối lo ngại về việc xử tử tội phạm ma túy mạnh tay.

Ông cũng hủy tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông đồng thời dọa xóa bỏ hiệp ước quốc phòng cho phép hàng nghìn lính Mỹ luân chuyển trên quốc đảo, đe dọa tuyệt giao hoàn toàn với Mỹ.

Ông Duterte cũng từng lăng mạ Tổng thống Mỹ Barack Obama vì Tổng thống Mỹ bày tỏ quan ngại về nhân quyền trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy.

Trong khi đó ông Duterte mô tả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "nhà lãnh đạo tốt" và ca ngợi Nga, Trung Quốc vì không chỉ trích ông.

Ngày 11/10, ông Duterte đã đưa ra rất nhiều lời chỉ trích Mỹ, trong đó ông mô tả Mỹ là một nước "kiêu ngạo" và bất lực khi không thể ngăn Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ông cũng cho rằng Philippines không có lợi gì từ tập trận chung với Mỹ.

Tổng thống Philippines Duterte từng nói rằng ông có “dự cảm tốt” rằng Philippines sẽ “ổn” với Trung Quốc miễn là Manila không khiến Bắc Kinh nổi giận khi nói về bãi cạn Scarborough.

Hôm 10/10, ông Duterte nói trong một bài phát biểu với người dân ở Lamitan, tỉnh Basilan khi nhắc tới bãi cạn Scarborough, ngư trường truyền thống của Philippines mà Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát từ năm 2012.

Tổng thống Philippines giải thích rằng ông cần phía Trung Quốc nới lỏng nhập khẩu đối với các loại trái cây như chuối và dứa của Manila.

Thời gian gần đây, Philippines có những động thái “xa rời” đồng minh lâu năm Mỹ. Ngoại trưởng Philippines Yasay Perfecto tuyên bố hôm 6/10 rằng Mỹ đã “thất bại” với Philippines và Tổng thống Philippines đang tìm cách đưa Manila thoát khỏi chính sách “cây gậy và củ cà rốt” của Washington.

“Điều thất vọng là đồng minh duy nhất của chúng tôi lại không thể đảm bảo một đường lối cứng rắn hướng tới thực thi chủ quyền theo luật pháp quốc tế hay sẵn sàng thực hiện các hiệp ước và thỏa thuận quân sự sẵn có giữa hai bên”, ông Yasay khẳng định.

Mỹ Lan