Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên án kịch liệt quyết định dừng bán vũ khí của Mỹ cho Philippines.

Ong Duterte goi My la 'nhung con khi' vi khong ban vu khi cho Philippines - Anh 1

Tổng thống Duterte kịch liệt lên án kế hoạch dừng bán vũ khí của Mỹ cho Philippines (ảnh: EPA)

Theo hãng thông tấn Reuters, ông Duterte đã gọi những người đứng sau quyết định là “những kẻ ngốc”, “những con khỉ”, đồng thời úp mở về khả năng chuyển hướng sang mua vũ khí của Nga và Trung Quốc.

“Hãy xem những con khỉ này, 26.000 khẩu súng chúng ta muốn mua, nhưng họ lại không muốn bán”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu được phát trên sóng truyền hình. “Những tên khốn này, chúng tôi có đầy súng sản xuất trong nước. Những gã người Mỹ ngu ngốc”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã dừng kế hoạch bán súng trường cho cảnh sát Philippines sau khi văn phòng Thượng nghị sĩ Ben Cardin tuyên bố ông Cardin sẽ phản đối kế hoạch này.

Các nguồn tin cho biết, ông Cardin – quan chức cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, không muốn Mỹ cung cấp vũ khí do những lo ngại về vấn đề nhân quyền xung quanh chiến dịch chống ma túy đẫm máu tại Philippines, do Tổng thống Duterte khởi xướng.

Theo quy định của Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này phải thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán vũ khí cho nước ngoài. Theo Reuters, bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận được thông báo về việc thượng nghị sỹ Cardin sẽ phản đối kế hoạch bán vũ khí cho Philippines. Bởi vậy, cơ quan này đã quyết định dừng kế hoạch bán vũ khí cho quốc gia Đông Nam Á vốn là đồng minh lâu đời của Mỹ.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Vân Hồng (theo Reuters)