Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông đã thề với Chúa, cam kết không tiếp tục dùng từ ngữ bậy bạ trong các phát biểu nữa.

Ong Duterte: Chua troi da canh cao toi, yeu cau toi khong vang tuc nua - Anh 1

Tổng thống Duterte hứa sẽ không chửi thề nữa (ảnh: AFP/Getty)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã từng nhiều lần khiến dư luận dậy sóng vì những phát ngôn bạo miệng nhằm vào bất kỳ ai, đặc biệt là những người lên án chiến dịch tiêu diệt nghi phạm ma túy mà ông là người khởi xướng.

Thế nhưng, khi đặt chân tới quê nhà Davao vào tối 27/10 sau chuyến công du chính thức tới Nhật Bản, ông Duterte bỗng tuyên bố rằng ông sẽ không sử dụng các từ ngữ thô tục trong các phát biểu của mình nữa.

Theo lời kể của Duterte, trên chuyến bay từ Nhật Bản trở về Philippines, ông nhìn lên trời và đột nhiên nghe thấy một giọng nói vang lên trong khi tất cả mọi người xung quanh đều đang ngủ. “Tôi đã nghe thấy một giọng nói bảo với tôi rằng: Nếu người không dừng chửi thề, ta sẽ làm cho chiếc máy bay này rơi xuống ngay bây giờ,” Duterte chia sẻ.

“Tôi hỏi, “Ai đó? Và tất nhiên người đó nói, “Chúa đây”,” nhà lãnh đạo Philippines kể lại.

Sau đó, ông Duterte khẳng định rằng ông đã hứa trước Chúa về việc từ giờ trở đi sẽ không “nói tiếng lóng, dùng lời lẽ chửi rủa hay bất kỳ thứ gì khác”, đồng thời nhấn mạnh “lời hứa với Chúa là lời hứa với người dân Philippines”.

Những lời cam kết của ông Duterte đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của những người có mặt trong buổi họp báo. Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Philippines vẫn cảnh báo: “Đừng vỗ tay quá nhiều, không thì nó sẽ mất thiêng đấy.”

Vân Hồng (theo CBS News)